Chứng khoán

Các tỉ phú Phố Wall cảnh báo: Giá cổ phiếu đang quá cao

07:16 | 15/05/2020

Chia sẻ

Những tên tuổi lớn nhất trong thị trường chứng khoán đều nhất trí với một quan điểm mà mới chỉ vài tuần trước có thể coi là bất khả thi: Hầu hết cổ phiếu đang được định giá quá cao.
Mặc ông Trump chỉ trích, 'những gã giàu có' Phố Wall cảnh báo: Giá cổ phiếu đang quá cao - Ảnh 1.

Tỉ phú Stan Druckenmiller. Ảnh: Bloomberg

Mới đây nhất, hai nhà đầu tư huyền thoại Stan Druckenmiller và David Tepper đã gia nhập nhóm những chuyên gia nhận định tiêu cực sau khi chứng khoán Mỹ vừa trải qua giai đoạn hồi phục lịch sử. Cả hai ông đều cho rằng tỉ lệ rủi ro trên lợi nhuận hiện đang ở mức tệ nhất mà họ từng chứng kiến trong nhiều năm.

Trong giới đầu tư, tỉ phú Stanley Druckenmiller được mệnh danh là "cỗ máy kiếm tiền" và từng là cánh tay phải đắc lực của thiên tài bán khống Geogre Soros. Còn ông David Tepper là người sáng lập ra quĩ Appaloosa Management, nổi tiếng với các hoạt động đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đang mất giá.

Theo Bloomberg, hôm 12/5, ông Druckenmiller chê bai ý tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi theo mô hình chữ V là "ảo tưởng". Ngày hôm sau, ông Tepper khẳng định rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại đang được định giá quá cao, chỉ xếp sau thời kì bùng nổ bong bóng công nghệ năm 1999.

Quan điểm rằng cổ phiếu đang được định giá quá cao đang dần thu hút sự chú ý của Phố Wall. Nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy nghi ngờ rằng các nỗ lực của Fed, cũng như hàng nghìn tỉ USD hỗ trợ từ chính phủ có thể vẫn không đủ để bù đắp cho tình trạng thất nghiệp hàng loạt, làn sóng phá sản và đại dịch hoành hành.

Các nhà quản lí quĩ nổi tiếng như ông Bill Miller, Paul Singer và Paul Tudor Jones đều đã bày tỏ sự ngờ vực về thị trường hoặc nền kinh tế. Nhận xét tiêu cực của những nhà đầu tư huyền thoại này tương phản rõ rệt với sự lạc quan đang kéo thị trường chứng khoán Mỹ lên cao.

Các cảnh báo của họ đã rơi vào tầm ngắm của Tổng thống Trump. Ông Trump đã đăng tweet công kích "những gã giàu có" của Phố Wall hôm 13/5.

Ông Trump viết: "Bạn phải luôn nhớ rằng một số kẻ đang đặt cược lớn rằng chứng khoán Mỹ sẽ đi xuống, và những gã này sẽ kiếm được một đống tiền nếu điều này thành sự thật. Sau đó chúng lại lên giọng lạc quan, thu hút dư luận, rồi đẩy giá lên cao. Trong cả hai trường hợp, chúng đều dắt mũi bạn".

Những chỉ trích của ông Trump sẽ khó có khả năng làm lung lay ý kiến của các chuyên gia Phố Wall. Trong tuần này, chỉ số S&P 500 đã giảm 2,6%; nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục đi xuống trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chật vật để tìm được hướng đi đúng.

Cũng trong hôm 13/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã vẽ ra một viễn cảnh đáng sợ với hàng loạt doanh nghiệp phá sản và làn sóng lao động thất nghiệp dâng cao. Ông Powell nói rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ sẽ cần thêm hành động để ngăn chặn thiệt hại lâu dài tới nền kinh tế.

Hôm 13/5, ông Tepper, người điều hành quĩ đầu cơ Appaloosa trị giá 13 tỉ USD chia sẻ với CNBC rằng định giá của một số cổ phiếu trên sàn Nasdaq hiện nay là "điên rồ".

Mặc ông Trump chỉ trích, 'những gã giàu có' Phố Wall cảnh báo: Giá cổ phiếu đang quá cao - Ảnh 2.

Tỉ phú David Tepper. Ảnh: Bloomberg

Hôm 12/5, ông Druckenmiller phát biểu phân tích của ông cho thấy thanh khoản mà đã đẩy thị trường chứng khoán lên cao sẽ sớm co lại. Huyền thoại đầu tư 66 tuổi này nói rằng ông chưa bao giờ chứng kiến thời kì nào mà rủi ro của việc sở hữu cổ phiếu lại lấn át lợi nhuận tiềm năng nhiều như hiện nay.

Trả lời Bloomberg, tỉ phú đầu tư Leon Cooperman cho biết ông ước tính chỉ số S&P 500 đúng ra sẽ chỉ có thể biến động trong khoảng 2.200 – 2.800 điểm, đồng nghĩa chứng khoán Mỹ có thể lao dốc tới 22%.

Các nhà đầu tư lớn khác cũng đã chuyển lập trường theo hướng phòng thủ hơn. Hồi đầu tháng 5, ông Tudor Jones, người sáng lập quĩ Tudor Investment thông báo với khách hàng rằng ông đang đầu tư vào vàng - thậm chí là cả Bitcoin - trong nỗ lực tìm kiếm kho trú ẩn an toàn.

Từ cuối tháng 4, tỉ phú Carl Icahn tuyên bố rằng ông không mua vào cổ phiếu, mà đang dự trữ tiền mặt và bán khống cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản thương mại.

Nhà đầu tư kì cựu Bill Miller thì nhận định sau khi thị trường hồi phục 30% từ mức đáy ngày 23/3, chuỗi tăng điểm sẽ chững lại và thị trường cần một khoảng thời gian để cung cố lại. Ông dự đoán S&P 500 sẽ giảm 4 - 5% từ mức hiện tại.

Một số nhà quản lí quĩ đầu cơ có quan điểm tiêu cực hơn đã gióng tiếng cảnh báo từ trước. 

Ông Crispin Odey, đồng sáng lập quĩ Odey Asset Management viết trong thông báo gửi đến khách hàng hồi tháng 3 rằng "không có lĩnh vực nào miễn nhiễm với cuộc suy thoái này cả. Các vị cứ việc mua vào những cổ phiếu yêu thích đi, tôi sẽ không ngăn ai cả. Nhưng hãy nhớ rằng kể từ thời khắc đó, lịch sử sẽ ghi nhận các vị sẽ là những kẻ sai lầm".

Tỉ phú Paul Singer, người sáng lập quĩ Elliott Management tuyên bố với khách hàng từ tháng 4 – khi thị trường đang tăng mạnh - rằng triển vọng của cổ phiếu rất thảm khốc. Ông nói rằng thị trường chứng khoán toàn cầu có thể lao dốc 50% hoặc hơn kể từ mức đỉnh thiết lập trong tháng 2.

Các nhà quản lí quĩ không phải những người duy nhất có quan điểm tiêu cực. Tỉ phú Mark Cuban - thành viên một nhóm chuyên gia do ông Trump lựa chọn để tư vấn việc mở cửa nền kinh tế - cho biết ông đồng ý với quan điểm về cổ phiếu của huyền thoại đầu tư Druckenmiller.

Tỉ phú Cuban cho biết: "Cổ phiếu đang được định giá quá cao. Nhà đầu tư không nhận được chút phần thưởng nào cho rủi ro cho đến khi chính phủ cho chúng ta thấy một kế hoạch xét nghiệm tổng thể".

Giang