|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà bán lẻ giày có thể kinh doanh khó khăn hơn vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

16:41 | 15/05/2019
Chia sẻ
Do đợt thuế quan mới mà chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét áp dụng để đáp trả Trung Quốc trong chiến tranh thương mại, chi phí cho đôi giày thể thao hoặc giày cao gót có thể sớm tăng vọt.
Các nhà bán lẻ giày có thể kinh doanh khó khăn hơn vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Các nhà bán lẻ giày có thể kinh doanh khó khăn hơn vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Getty Images)

Nhà Trắng vào hôm 13/5 đã công bố một danh sách mới nhắm vào 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có thể bị áp thuế 25% nếu Tổng thống Donald Trump quyết định thực hiện lời đe dọa của ông.

Theo CNBC, danh sách bao gồm giày dép, tất cả mọi thứ từ giày thể thao, sandal, giày đánh golf, ủng đi mưa đến giày trượt tuyết.

Nếu đợt thuế quan mới có hiệu lực, các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng có thể chịu ảnh hưởng, đặc biệt là khi ngành công nghiệp giày dép của Mỹ phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Năm 2017, Trung Quốc đã chiếm khoảng 72% tổng số giày dép nhập khẩu vào Mỹ, theo Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Dân số Mỹ cho thấy nước này đã nhập khẩu 11.4 tỉ USD giày dép từ Trung Quốc vào năm ngoái.

"Mặc dù các nhãn hiệu đã chuyển hoạt động sản xuất sang các nước châu Á khác bởi chi phí lao động ở đó thấp hơn, mọi người vẫn tiếp tục sản xuất giày ở Trung Quốc", ông Matt Powell, nhà phân tích thuộc lĩnh vực thể thao của NPD Group, cho hay. "Trung Quốc đã có nhiều năm chuyên môn. Họ có khả năng chế tạo sản phẩm có giá trị cao".

Cả Nike và Adidas - hai nhà sản xuất giày thể thao hàng đầu của Mỹ xét theo doanh số - đã dần nới lỏng sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Puma cho biết họ cũng đang nỗ lực tương tự như Nike và Adidas. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất giày dép.

"Nhiều gia đình thuộc tầng lớp lao động đang mua giày ở Walmart, Target và các nhà bán lẻ khác mua hàng tấn giày từ Trung Quốc", ông Matt Priest, Chủ tịch kiêm CEO của tổ chức thương mại Phân phối và Bán lẻ Giày dép Mỹ (FDRA), bình luận. Theo ông, mức thuế quan được đề xuất đối với giày dép đang gây ra lo ngại cho các nhà bán lẻ bởi Mỹ áp nó lên tất cả loại giày.

FDRA cho biết, một loại giày thể thao vải phổ biến hiện có giá 49.999 USD, nếu tính thêm thuế quan 25% giá của đôi giày có thể tăng lên 65,57 USD.

Giá của một đôi boot đi săn thông thường sẽ tăng từ 190 - 248,56 USD. Một đôi giày chạy phổ biến có thể tăng 150 - 206,25 USD, theo FDRA.

Cuối cùng, mức thuế quan 25% đối với giày dép có thể khiến người mua sắm phải trả hơn 7 tỉ USD mỗi năm, theo ước tính của Priest.

Trần Nam Thi

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.