Doanh nghiệp

Các hãng hàng không tăng chuyến từ 16/4

21:29 | 15/04/2020

Chia sẻ

Ảnh minh họa. Nguồn: HVN

Vietnam Airlines và Vietjet Air sẽ tăng khai thác tuyến Hà Nội - TP HCM lên hai chuyến mỗi ngày.

Các hãng hàng không Việt Nam vừa đồng loạt công bố kế hoạch khai thác đường bay kể từ ngày 16/4 theo sự điều hành, cấp phép của Cục hàng không Việt Nam (CAAV). 

Theo đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines ) và CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) tăng khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP HCM lên hai chuyến/ngày, thay vì một chuyến/ngày như trước đây. Bên cạnh đó, các đường bay giữa Đà Nẵng - Hà Nội, TP HCM vẫn duy trì khai thác một chuyến/ngày. 

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TP HCM lên một chuyến/ngày thay cho 4 chuyến/tuần như trước đây. Các chuyến bay của Jetstar sẽ thực hiện dưới hình thức hợp tác liên danh theo chiến lược "thương hiệu kép" với Vietnam Airlines nhằm tiết kiệm nguồn lực và chi phí cho cả hai hãng trước ảnh hưởng do dịch COVID-19. 

Phía Vietjet Air cho biết ngoài vận chuyển hành khách, mỗi ngày hãng còn khai thác thêm 10 chuyến bay chuyên chở hàng hóa, cùng với đó các chuyến bay thực hiện chuyên chở miễn phí vật tư, trang thiết bị y tế, y bác sĩ phục vụ chống dịch. 

Các hãng hàng không đều thông báo sẽ duy trì triển khai và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch như kiểm tra sức khỏe hành khách ngay tại sân bay, yêu cầu khai báo sức khỏe trực tuyến trước khi thực hiện các chuyến bay, bố trí chỗ ngồi giãn cách, từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19... Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Trước đó, một số hãng hàng không của Việt Nam ra thông báo sẽ khai thác trở lại các đường bay nội địa từ ngày 16/4, sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Tuy vậy, ngày 14/4, Cục hàng không Việt Nam đã phát đi công văn khẩn yêu cầu các hãng hàng không chỉ được phép mở bán các chuyến bay cho giai đoạn từ ngày 16/4/2020 sau khi được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay. Đồng thời, Cục yêu cầu các hãng hàng không gửi đề nghị cấp phép bay cho giai đoạn từ ngày 16/4 đến ngày 30/4/2020 để xem xét. 

Chiều 15/4, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia, cách li xã hội đến ngày 22/4, có thể tới 30/4 (tùy tình hình thực tế) đối với TP HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng quyết định tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4. Xem xét giải quyết cho những người Việt Nam ở nước ngoài có yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nước. Duy trì cách li tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đông A