|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Airways phủ nhận tin đồn ‘bán 49% cổ phần cho Trung Quốc’

22:55 | 15/04/2020
Chia sẻ
Sau khi xuất hiện nhiều tin đồn trên mạng xã hội về việc Bamboo Airways đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc, hãng hàng không thuộc Tập đoàn FLC này đã chính thức lên tiếng.
Bamboo Airways phủ nhận tin đồn ‘bán 49% cổ phần cho Trung Quốc’ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết (phải) - Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways; ông Đặng Tất Thắng (trái) - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC và Tổng Giám đốc Bamboo Airways. Ảnh: Đức Quyền.

Trong thông cáo phát ra mới đây, hãng hàng không Bamboo Airways cho biết trong thời gian qua, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đã chia sẻ, phát tán nhiều thông tin giả mạo về hãng hàng không Bamboo Airways, lấy từ một trang web không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, các tài khoản Facebook này nêu rằng: "Bamboo Airways đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc, giúp Trung Quốc khống chế bầu trời Việt Nam".

Bamboo Airways khẳng định nội dung "Bamboo Airways đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc" hoàn toàn là giả mạo. "Danh sách cổ đông của Bamboo Airways hiện không có bất cứ nhà đầu tư nào có quốc tịch Trung Quốc hay bất cứ cổ đông nào là tổ chức có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc", hãng hàng không này khẳng định.

Theo Bamboo Airways, trang web tung tin giả từng được nêu đích danh trên các cơ quan ngôn luận chính thống như một trong những trang tin thường xuyên tung tin giả, tin xấu độc, nhằm chống phá Nhà nước, gây bất ổn về trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận.

"Việc một số tài khoản Facebook phát tán tin giả mạo từ trang web nói trên đã và đang gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh cũng như thương hiệu của Bamboo Airways", hãng hàng không cho biết.

Bamboo Airways cũng nói thêm rằng bộ phận pháp chế của hãng đã chuyển các bằng chứng về việc các tài khoản Facebook lan truyền tin giả nói trên tới các cơ quan chức năng, nhằm có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ doanh nghiệp trước các thông tin giả mạo, bôi nhọ có chủ đích.

Báo cáo tài chínhhợp nhất quí IV/2019 của Tập đoàn FLC cho biết doanh nghiệp đang có 16 công ty con và hai công ty liên kết. Trong đó, tỉ lệ sở hữu của FLC tại Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vào ngày 31/12/2019 là 51,11%, trong khi báo cáo tài chính quí III thể hiện tri lệ sở hữu là 100%.

Thực tế Tập đoàn FLC không thoái bớt vốn khỏi Bamboo Airways mà còn góp thêm vào. Theo báo cáo tài chính riêng quí IV/2019 của Tập đoàn FLC, số vốn điều lệ mà FLC góp vào Bamboo Airways tăng từ 1.300 tỉ đồng thời điểm cuối quí III lên 2.070 tỉ đồng vào cuối quí IV.

Trích báo cáo tài chính quí IV/2019 của Tập đoàn FLC.

Trích báo cáo tài chính quí IV/2019 của Tập đoàn FLC.

Tuy nhiên Bamboo Airways cũng liên tục tăng vốn, từ 1.300 tỉ đồng lên 2.200 tỉ đồng rồi lại lên 4.050 tỉ đồng. Vì vậy, việc tỉ lệ nắm giữ của Tập đoàn FLC tại Bamboo Airways giảm đi là do sở hữu bị pha loãng trong quá trình công ty tăng vốn, không phải do FLC bán bớt vốn.

Bamboo Airways đang có kế hoạch niêm yết toàn bộ 405 triệu cổ phiếu BAV của mình lên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) trong năm 2020 với giá ban đầu 60.000 đồng/cp.

Đức Quyền

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.