|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các hãng dược Mỹ tăng giá thuốc ồ ạt, phớt lờ sức ép chính trị của Tổng thống Donald Trump

11:25 | 10/07/2019
Chia sẻ
Nỗ lực giảm giá thuốc của lưỡng đảng ở Mỹ và Tổng thống Donald Trump không thể ngăn cản các nhà sản xuất dược phẩm tăng giá và mức tăng cao nhất đã lên tới 909%.

Ngân hàng Wells Fargo nhận xét các hãng dược đang tỏ ra rất quyết liệt với việc tăng giá thuốc trong thời gian qua. Số liệu cho thấy, chỉ trong tháng trước, mức giá thuốc trung bình đã tăng 27%, Bloomberg đưa tin.

Mức tăng giá cao nhất thuộc về một loại thuốc gốc chống lợi tiểu của hãng dược Teva, với tỉ lệ tăng tới 909%. Vị trí thứ hai thuộc về một dòng dược phẩm của tập đoàn Epic Pharma, với mức 399%. 

Fresenius SE, Merck & Co., Novartis, Spectrum và nhiều tập đoàn dược phẩm khác cũng tăng giá sản phẩm.

thuoc

Giá một số loại thuốc ở Mỹ đã tăng từ 3 tới 9 lần so với hồi đầu năm. Ảnh: RGA

Các nhà phân tích của Wells Fargo nhận thấy số lượng thuốc tăng giá trong tháng 6 đạt mức cao nhất so với những tháng trước. Các hãng dược đã tăng giá của 106 loại thuốc, so với 101 loại hồi tháng 5.

"Chúng tôi nhận thấy, khi làn sóng chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump và các chính trị gia khác lắng xuống, các hãng dược tiếp tục theo đuổi chiến dịch tăng giá thuốc một cách ráo riết hơn, với phạm vi rộng hơn", David Maris, một nhà phân tích của Wells Fargo, phát biểu.

David dự đoán tình trạng giá thuốc tăng sẽ diễn ra rầm rộ hơn trong vài tháng tới, và việc giảm giá bán buôn sẽ không thể hãm đà tăng giá bán lẻ.

Nhạc Dương

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.