|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: OPEC+ giảm sản lượng sẽ gây bất lợi cho kinh tế toàn cầu

14:48 | 10/10/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Janet Yellen cho rằng quyết định giảm mạnh sản lượng dầu thô của OPEC+ là "không khôn ngoan" và gây bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Trả lời phỏng vấn trang Financial Times, Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Janet Yellen mới đây cho rằng việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh do Nga dẫn đầu, hay còn gọi là OPEC+ giảm sản lượng là quyết định không có lợi cho nền kinh tế toán cầu, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi đang phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao. 

Chính quyền ông Biden nhiều lần chỉ trích quyết định giảm sản lượng của OPEC+ vào tuần trước bởi điều này gây áp lực lên giá dầu toàn cầu. 

“Tôi cho rằng quyết định của OPEC+ là vô ích. Với tôi, việc làm của OPEC+ là không phù hợp, đặc biệt là những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt. Chúng tôi quan ngại với những nước đang phát triển và các vấn đề mà hỏi phải giải quyết.”, bà Yellen trả lời phỏng vấn tờ Financial Times.

Trước đó, ngày 5/10, OPEC+ đã nhất trí giảm 2 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 11/2022. Đây là mức cắt giảm lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 năm 2020. Mức cắt giảm được công bố gần tương đương với 2% nguồn cung toàn cầu.

Bà Yellen dự kiến sẽ phát biểu trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới tại Washington vào tuần tới. Nội dung cuộc họp sẽ xoay quanh vấn đề lạm phát và giá cả hàng hoá vốn đang ảnh hưởng đến chính sách siết chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước. Đồng thời, các lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tác động của căng thẳng Nga - Ukraine đối với các nền kinh tế và tài chính toàn cầu. 

Thông qua cuộc họp này, Mỹ kỳ vọng thúc đẩy EU tăng cường viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington tỏ ra chưa hài lòng về việc một số nước đồng minh không hoàn thành cam kết giúp đỡ Kyiv về vấn đề tài chính. 

Mỹ và nhóm G7 chuẩn bị tổ chức cuộc họp để thảo luận về vấn đề áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu của Nga nhằm hạn chế nguồn lực tài chính của nước này, đồng lời góp phần giảm giá năng lượng. 

“Kìm chế giá dầu là vấn đề cần thiết và có lợi cho các nước đang phát triển vốn đang chịu thiệt hại từ giá năng lượng tăng cao”, bà Yellen nói. 

Tuy nhiên, bà Yellen không đề cập tới những biện pháp cụ thể nhằm đáp trả quyết định giảm sản lượng của OPEC+. Trước đó, một số quan chức Nhà Trắng cho biết sẽ tham vấn Quốc hội Mỹ để có hành động phù hợp. 

“Tổng thống Biden đã dành rất nhiều thời gian để tìm biện pháp giảm giá dầu”, bà Yellen nói. 

H.Mĩ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.