|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Saudi Arabia có thể tăng giá bán dầu thô cho châu Á vào tháng 11/2022

07:50 | 04/10/2022
Chia sẻ
Theo dự đoán trung bình của 5 nhà lọc dầu do Reuters khảo sát, giá bán chính thức tháng 11 đối với dầu thô Arab Light của Saudi Arabia có thể tăng 25 xu Mỹ/thùng.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia (A-rập Xê-út) có thể tăng giá đối với hầu hết các loại dầu thô mà họ bán cho châu Á trong tháng 11 tới, do kỳ vọng nhu cầu phục hồi và các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ tăng sản lượng sau khi ban hành hạn ngạch xuất khẩu mới.

Theo dự đoán trung bình của 5 nhà lọc dầu do Reuters khảo sát, giá bán chính thức tháng 11 đối với dầu thô Arab Light của Saudi Arabia có thể tăng 25 xu Mỹ/thùng.

Sự chênh lệch chi phí theo thời hạn của hợp đồng hàng hóa tại thị trường Dubai đã nới rộng trong tháng trước, cho thấy nhu cầu dầu thô trong ngắn hạn đang tăng lên. Tại thị trường Dubai, phí bảo hiểm cho dầu giao tháng tới cho ba tháng tới trung bình là 5,36 USD/thùng trong tháng 9/2022, tăng từ mức tương ứng 5,07 USD/thùng trong tháng Tám.

Thị trường cũng đang kỳ vọng Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ tăng nhập khẩu dầu thô, vì Bắc Kinh vừa ban hành một hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế mới, với tổng cộng 15 triệu tấn. Điều đó có thể khuyến khích các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng mua dầu thô để tăng sản lượng nhiên liệu tinh chế.

Những người tham gia khảo sát của Reuters đánh giá mức tăng giá của dầu Arab Medium và dầu Arab Heavy sẽ mạnh hơn dầu Arab Light, vì biên lợi nhuận lọc dầu (chênh lệch giữa giá sản phẩm tinh chế và giá dầu thô)  đối với dầu nhiên liệu đang cao hơn so với các sản phẩm chưng cất.

Tổ chức Các Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm hơn 1 triệu thùng/ngày sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 5/10 tới. Nếu được thực thi, đây sẽ là động thái lớn nhất của OPEC+ kể từ đại dịch COVID-19 nhằm giải quyết sự suy yếu của thị trường dầu mỏ. Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 30% kể từ tháng Ba năm nay.

Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia định giá dầu thô của họ dựa trên khuyến nghị của khách hàng và sau khi tính toán sự thay đổi giá trị của dầu trong tháng qua.

Minh Trang