|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu thô sẽ giữ ở mức dưới 100 USD/thùng từ nay đến cuối năm?

15:23 | 28/09/2022
Chia sẻ
Giá dầu thô dự kiến sẽ tiếp tục biến động do thanh khoản thị trường thắt chặt khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo Reuters, giá dầu thô có thể giữ ở dưới 100 USD/thùng từ nay đến cuối năm do ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất khiến tín dụng bị thắt chặt và các khoản đầu tư vào tài sản rủi ro như hàng hoá cũng giảm đi.

“Do những yếu tố bất lợi về vĩ mô, tôi cho rằng giá khó lòng tăng trở lại ngay cả khi các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực”, chuyên gia kinh tế trưởng Saad Rahim nhận định bên lề Hội nghị Dầu khí Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 38 (APPEC).

Giá dầu Brent tạo đỉnh nhiều năm khoảng 139 USD/thùng vào tháng 3 sau khi căng thẳng Nga - Ukraine bùng nổ. Tuy nhiên, hiện giá giảm còn 85 USD/thùng do đồng USD mạnh lên, lãi suất tăng cao và những lo ngại về suy thoái có thể làm giảm nhu cầu dầu thô. 

Giá dầu thô dự kiến sẽ tiếp tục biến động do thanh khoản thị trường thắt chặt khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào cuối năm nay. 

“Cho đến nay, thị trường nghiêng nhiều về xu hướng giảm giá hơn. Thời gian tới còn nhiều yếu tố bất định, nhất là khi nền kinh tế thế giới dần bước vào suy thoái”, ông Rahim nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không quá tệ như mọi người vẫn nghĩ trong khi tiêu thụ dầu mỏ của Châu Âu bị hạn chế bởi việc thiếu nguồn cung năng lượng. 

“Sự cân bằng giữa các yếu tố rủi ro và những gì chúng ta vẫn biết cho thấy sẽ cần một vài thay đổi trên thị trường để giá dầu có thể giao dịch dưới 100 USD/thùng”, ông Rahim nói.

Nhu cầu dầu thô có thể tăng trong năm tới nếu Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh cấm để phòng chống dịch COVID-19 và Fed giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. 

Hiện tại,các nhà máy lọc dầu lớn tại Trung Quốc - thuộc khu vực nhà nước lẫn tư nhân, đang cân nhắc tăng công suất trong các tháng cuối năm. Điều này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc bật tăng mạnh mẽ. 

Nhiều nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang kỳ vọng rằng trong các tháng còn lại của năm, Bắc Kinh sẽ cấp thêm hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ lên đến 15 triệu tấn để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu đang có phần chùng xuống của nước này. 

Những yếu tố này kèm với việc tồn kho dầu mỏ thế giới thấp trong khi thiếu hụt khoản đầu tư vào các dự án khai thác mới có thể đẩy giá dầu vượt 100 USD/thùng trong năm 2023. 

Thị trường dầu mỏ cũng đang theo dõi động thái của OPEC+ về các kế hoạch sản lượng trong thời gian tới. 

“Hiện giá dầu đang dưới 90 USD và OPEC+ vẫn chưa có động thái gì. Thực tế nhu cầu hiện vẫn tương đối ổn định”, ông Rahim nói.

H.Mĩ

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.