|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dầu thô giá rẻ của Nga không còn hấp dẫn khách hàng Ấn Độ

11:45 | 20/09/2022
Chia sẻ
Giá dầu Ural của Nga trong tháng 8 thấp hơn so với dầu Brent khoảng 20 USD/thùng, trong khi đó mức chênh lệch này hồi tháng 7 lên tới 40 USD/thùng. Trong nửa đầu tháng 9, Ấn Độ chuyển sang mua dầu từ Arab Saudi vì giá rẻ hơn. Đồng thời, Arab Saudi vượt Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 của Ấn Độ.

Theo trang Bussiness Insider, xuất khẩu dầu thô qua đường biển của Nga trong nửa đầu tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất 1 năm trở lại đây do giá dầu chiết khấu của Nga không còn hấp dần với những khách hàng khu vực châu Á, đặc biệt là Ấn Độ.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 9, xuất khẩu đạt tổng cộng hơn 3 triệu thùng/ngày giảm khoảng 314.000 thùng/ngày so với trung bình tháng 8. 

Nguyên nhân của sự suy giảm này được cho là đến từ việc các khách hàng lớn nhất của Nga bất ngờ giảm mạnh mua hàng. Theo đó, lượng dầu thô xuất khẩu sang Ấn Độ giảm 40% so với tháng 8 xuống 452.000 thùng/ngày. 

Giá dầu Ural của Nga thấp hơn so với dầu Brent khoảng 20 USD/thùng, trong khi đó mức chênh lệch này hồi tháng 7 lên tới 40 USD/thùng. 

Trên thực tế, Ấn Độ chuyển sang mua dầu từ Arab Saudi vì giá rẻ hơn. Đồng thời, Arab Saudi vượt Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 của Ấn Độ trong nửa đầu tháng 9.

Sự sụt giảm nhu cầu của Ấn Độ đối với dầu Nga diễn ra trong bối cảnh lệnh cấm vận một phần dầu mỏ của Liên minh châu Âu đối với Moscow bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm nay. Điện Kremlin cho biết các nước như Ấn Độ và Trung Quốc có thể bù đắp sự sụt giảm xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy nhiên, lệnh cấm của EU để lại một lỗ hổng lớn đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga.

Lệnh trừng phạt này, cùng với lệnh cấm tự nguyện của Đức và Ba Lan với việc nhập khẩu dầu Nga qua đường ống, sẽ ảnh hưởng tới 2 triệu thùng dầu/ngày của Nga.

H.Mĩ