|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ sẽ giải phóng 10 triệu thùng dầu thô trước khi EU cấm vận dầu mỏ Nga

17:11 | 20/09/2022
Chia sẻ
Mới đây, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo trong thời gian tới sẽ giải phóng dầu thô dự trữ. Hành động này diễn ra ngay trước khi Liên minh châu Âu cấm vận hầu hết sản phẩm dầu mỏ của Nga vào tháng 12.

 

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Theo thông báo mới từ Bộ Năng lượng Mỹ, cơ quan này sẽ giải phóng khoảng 10 triệu thùng dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp ra thị trường vào tháng 11. Lượng dầu này được trích từ các kho chứa ở Texas và Louisiana.

Giá dầu WTI giao sau đã nhanh chóng loại bỏ mức tăng khiêm tốn đạt được trong phiên giao dịch ngày 19/9 sau đoạn thông báo trên, Bloomberg ghi nhận.

Động thái xả kho của chính phủ Mỹ diễn ra tại thời điểm mà giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã tụt xuống mức trước cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, một phần do nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thô hạ nhiệt đã giúp giá xăng tại Mỹ giảm trong nhiều tuần qua. Đây là một diễn biến đáng hoan nghênh đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

 

Thời điểm của đợt xả kho mới cũng rất đáng chú ý vì nó trùng với thời điểm liên minh OPEC+ cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng. Tại cuộc họp đầu tháng 9, OPEC+ đã nhất trí giảm nguồn cung tháng 10 khoảng 100.000 thùng/ngày.

Trước đó, Bộ Năng lượng Mỹ đã ấn định giải phóng nguồn cung dầu thô dự trữ khoảng 180 triệu thùng, trong khoảng thời gian 6 tháng bắt đầu từ tháng 5.

Cho đến nay, lượng dầu thô mà cơ quan này cung cấp hoặc cam kết cung cấp ra thị trường đến hết ngày 22/10 là khoảng 155 triệu thùng. Trong 10 triệu thùng dự kiến xả trong tháng 11, 1 triệu thùng có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Đây là động thái đáng chú ý bởi Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu cấm vận hầu hết dầu thô và sản phẩm dầu mỏ khác của Nga từ tháng 12, nhằm phản ứng với cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine.

Khả Nhân