Thời sự

Bộ trưởng Steven Mnuchin: Quan chức Mỹ sẽ đến Bắc Kinh nếu đàm phán tuần này có tiến triển

08:40 | 16/07/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer có thể đến Bắc Kinh để đàm phán thương mại nếu các điện đàm trong tuần này có hiệu quả.
1000x-1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Lighthizer (Ảnh: Bloomberg)

"Chúng tôi hi vọng sẽ có một cuộc điện đàm cấp cao khác trong tuần này và nếu trao đổi giữa hai bên đạt được tiến bộ đáng kể, tôi nghĩ có khả năng chúng tôi sẽ đến Bắc Kinh trong tương lai, ông Mnuchin cho hay hôm 15/7 tại cuộc họp ngắn với phóng viên ở Nhà Trắng.

Bloomberg đưa tin, cuộc điện đàm này sẽ là lần thứ hai các nhà đàm phán thương mại hàng đầu thảo luận với nhau kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí ngừng leo thang chiến tranh thương mại kéo dài một năm qua tại cuộc họp G20 hồi cuối tháng 6.

Hai bên đã đồng ý khởi động lại đàm phán cho một thỏa thuận thương mại tuy nhiên không đưa ra khung thời gian cụ thể để đạt được thỏa thuận. Trước đó, đàm phán đã đổ vỡ vào đầu tháng 5, kéo theo việc Mỹ tăng thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Đầu ngày 15/7, ông Trump tuyên bố rằng thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc đang có tác động bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc đúng như ông mong đợi.

"Thuế quan của Mỹ đang có ảnh hưởng lớn đến việc doanh nghiệp muốn rời Trung Quốc sang các nước không bị áp thuế quan. Đó là lí do Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận".

Bình luận của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc công bố GDP quí II giảm xuống còn 6,2%. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1992 khi nước này bắt đầu thu thập dữ liệu.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ vào tuần trước cũng phàn nàn rằng Trung Quốc đã không giữ đúng lời hứa của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tăng cường mua nông sản Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc cho biết họ đang cân nhắc mua thêm đậu nành, bắp và thịt heo từ Mỹ như một cử chỉ hợp tác, tuy nhiên tổng khối lượng nông sản còn phụ thuộc vào tiến độ của cuộc đàm phán thương mại.

Khả Nhân