Thời sự

Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt 6 doanh nghiệp Trung Quốc

11:54 | 14/05/2019

Chia sẻ

Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào hôm 13/5 rằng họ đã cấm 6 thực thể công nghệ của Trung Quốc, một doanh nghiệp Pakistan và 5 thực thể có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) xuất khẩu công nghệ và hàng hóa Mỹ nhạy cảm khác.
Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt 6 doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Bloomberg)

Reuters đưa tin, trong một tuyên bố, Bộ Thương mại cho biết 4 trong số các công ty Trung Quốc (có văn phòng tại Hong Kong) đã cố gắng mua hàng hóa có nguồn từ Mỹ để hỗ trợ cho vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình quân sự của Iran - đây là các hành vi vi phạm kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Bộ Thương mại cho biết hai công ty Trung Quốc đã được thêm vào "Danh sách Thực thể" bị cấm bởi họ đã tham gia vào hoạt động xuất khẩu các công nghệ vốn bị kiểm soát, rồi sau đó cung cấp cho các tổ chức liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Lệnh cấm xuất khẩu được đưa ra khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang sau các vòng đàm phán khó khăn vào tuần trước.

Mỹ đã chính thức tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, trong khi đó Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách tăng thuế quan lên một danh sách mục tiêu gồm 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Các thực thể Trung Quốc bị cấm là Avin Electronics Technology (Thâm Quyến); Longkui Qu of Linhai (Chiết Giang); Multi-Mart Electronics Technology of Nanhai (Quảng Đông); Taizhou CBM-Future New Material Science and Technology of Linhai (Chiết Giang); Tenco Technology (Thâm Quyến); và Yutron Technology (Thâm Quyến).

Avin, Multi-Mart, Tenco và Yuron đã có văn phòng tại Hong Kong, Bộ Thương mại Mỹ cho hay.

"Chúng tôi đang cảnh báo các cá nhân, công ty và tổ chức trên khắp thế giới rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc hỗ trợ vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình bất hợp pháp khác", Bộ trưởng Tài chính Wilbur Ross nói trong một tuyên bố.

"Hơn nữa, chúng tôi không thể cho phép chiến lược kết hợp quân sự-dân sự của Trung Quốc làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ thông qua các âm mưu chuyển giao công nghệ bị cấm do các tác nhân nhà nước dàn xếp".

Trần Nam Thi