Thời sự

Bỏ qua phát biểu của Thống đốc bang California, Tổng thống Trump vẫn tự tin về khả năng phòng dịch covid-19 của Mỹ

20:37 | 28/02/2020

Chia sẻ

Sau khi Thống đốc bang California cho biết bang này đang theo dõi hơn 8.400 ca nghi nhiễm virus corona và thiếu trầm trọng bộ dụng cụ xét nghiệm, Tổng thống Trump vẫn khẳng định chính phủ Mỹ đạt được "bước tiến phi thường" trong công tác ngăn chặn dịch virus corona.

Trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 27/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho hay Mỹ chỉ có 15 ca nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) "thay vì hàng nghìn người". Đồng thời, ông nói thêm rằng phần lớn ca bệnh đang tiến triển tốt.

Ông Trump dành lời khen ngợi cho quyết định hạn chế nhập cảnh của chính phủ Mỹ - một động thái rõ ràng có thể giới hạn lượng khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ.

Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự lây lan của dịch virus corona (covid-19), giá cổ phiếu trên toàn cầu đã giảm xuống mức đáy 4 tháng, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy và giá dầu thô nới dài đà giảm.

Hôm 27/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định dịch virus corona có khả năng bùng phát thành đại dịch toàn cầu và hiện tại, dịch đang ở trong giai đoạn quyết định.

Nền kinh tế toàn cầu năm nay đang trên đà giảm tốc mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do dịch virus corona gây thiệt hại không chỉ cho nhu cầu hàng hóa ở Trung Quốc mà còn nhiều nơi khác, Bank of America dự đoán.

Bỏ qua phát biểu của Thống đốc bang California, Tổng thống Trump đánh giá cao công tác phòng dịch virus corona của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định chính phủ Mỹ đạt được "bước tiến phi thường" trong công tác ngăn chặn dịch virus corona. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo trước chia sẻ của ông Trump, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho hay bang này đang theo dõi khoảng 8.400 trường hợp nghi nhiễm virus corona sau khi họ trở về từ châu Á.

Trong khi đó, ông Trump nhận định số ca nhiễm có thể tăng trước khi ổn định trở lại, hoặc trước khi dịch biến mất khỏi nước Mỹ.

Bloomberg dẫn lời ông chủ Nhà Trắng cho rằng virus corona "không thực sự dính đáng đến chính trị" nhưng vẫn tiếp tục chỉ trích lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ - ông Chuck Schumer.

Sau đó, tại một sự kiện về lịch sử người da màu ở Nhà Trắng, ông Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar phát biểu về dịch virus corona.

"Hiện tại, chúng tôi thực sự có thể giữ cho rủi ro đối với người dân Mỹ ở mức thấp", ông nói, hàm ý khen ngợi nỗ lực của ông Trump. "Tình hình có thể thay đổi. Đó là lí do tại sao tất cả chúng ta nên chuẩn bị sẵn tâm thế, việc này rất quan trọng".

Hôm 27/2, ông Trump đã tuyên bố Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chịu trách nhiệm điều phối phản ứng của Mỹ trước sự bùng phát của dịch virus corona thay cho ông Azar.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 14h30 (giờ Việt Nam) ngày 28/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 83.374 và số ca tử vong là 2.858.

Khả Nhân