Doanh nghiệp

Các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4, Cục Hàng không tăng cường làm việc tại nhà

18:05 | 31/03/2020

Chia sẻ

Nhằm góp phần kiểm soát đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các hãng hàng không dừng vận chuyển khách đến Việt Nam kể từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4.
Bộ GTVT yêu cầu các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4 - Ảnh 1.

Để hạn chế đại dịch COVID-19 lan rộng, các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4. Ảnh minh họa: Song Ngọc.

Chiều nay 31/3 Bộ GTVT đã gửi công văn hỏa tốc tới Cục Hàng không về việc yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển khách đến Việt Nam kể từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 và đưa ra các yêu cầu ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19. 

Việc dừng bay "không áp dụng đối với trường hợp nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động kĩ thật cao và các trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19", công văn nêu rõ.

Hôm nay 31/3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ra Chỉ thị số 16 về việc thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc.

Việc cách li toàn xã hội này được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, thôn bản cách li với thôn bản, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện, tỉnh cách li với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo qui định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Hàng không bố trí cán bộ, người lao động trực tại trụ sở cơ quan và ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà để giải quyết công việc. 

Cụ thể, với lãnh đạo Cục: hàng ngày bố trí không quá hai lãnh đạo làm việc tại trụ sở, số còn lại làm việc ở nhà. 

Các phòng, văn phòng thuộc Cục: hàng ngày bố trí không quá hai cán bộ cấp phòng và mỗi bộ phận bố trí không quá hai chuyên viên làm việc tại trụ sở, số còn lại làm việc tại nhà.

Các Cảng vụ hàng không, Trung tâm Y tế hàng không, căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí số lượng cán bộ, viên chức, người lao động phù hợp để làm việc tại trụ sở, số còn lại làm việc tại nhà.

Cục Hàng không thiết lập nhóm Viber để điều hành, xử lí công việc trong thời gian cách li xã hội, phòng chống dịch COVID-19. Cục trưởng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chủ động tham gia để phối hợp xử lí công việc. Cục cũng lưu ý các đơn vị tuyệt đối không được xử lí văn bản mật trên không gian mạng.

Bộ GTVT yêu cầu các hãng bay ngừng chở khách tới Việt Nam từ 0h ngày 1/4 - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Song Ngọc.

Trước đó vào ngày 29/3, Bộ Giao thông Vận tải đã ra văn bản yêu cầu: Kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4 các hãng hàng không chỉ được khai thác vận chuyển hành khách một số đường bay nhất định với tần suất 1 chuyến/ngày/đường bay, gồm: đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội.

Văn bản cũng nêu rõ, ngoài các đường bay này, toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều phải dừng lại. Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng không căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Mới đây Vietnam Airlines đã thông báo điều chỉnh lịch bay nội địa trong thời gian từ 1/4 đến 15/4/2020. Theo đó:

Chặng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, Hà Nội – Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng và các chiều ngược lại: Vietnam Airlines khai thác hàng ngày 1 chuyến bay. 

Các đường bay nội địa khác: Tạm dừng khai thác từ 1/4 cho đến khi có thông báo mới.

Các chuyến bay được Vietnam Airlines duy trì nêu trên để phục vụ nhu cầu đi lại đặc biệt cấp thiết. Tổ bay gồm phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật trên tất cả chuyến bay đều được trang bị đồ bảo hộ y tế bao gồm áo mặc toàn thân, găng tay, khẩu trang và kính mắt.

Toàn bộ hành khách, tổ bay đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, khai báo tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu, bố trí chỗ ngồi giãn cách trên máy bay. Hãng yêu cầu tất cả hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19. 

Thông tin lịch bay của Vietnam Airlines trong các ngày 1-2/4:

Ngày

Số hiệu

Điểm khởi hành

Điểm đến

Giờ khởi hành (dự kiến)

Giờ đến (dự kiến)

1/4    

VN209

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

12:00

14:15

VN214

TP Hồ Chí Minh

Hà Nội

15:00

17:10

VN181

Hà Nội

Đà Nẵng

16:00

17:15

VN194

Đà Nẵng

Hà Nội

10:00

11:15

VN126

TP Hồ Chí Minh

Đà Nẵng

8:00

9:15

VN125

Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh

18:00

19:15

2/4    

VN209

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

9:00

11:15

VN214

TP Hồ Chí Minh

Hà Nội

14:00

16:10

VN181

Hà Nội

Đà Nẵng

16:00

17:15

VN194

Đà Nẵng

Hà Nội

10:00

11:15

VN126

TP Hồ Chí Minh

Đà Nẵng

8:00

9:15

VN125

Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh

18:00

19:15

Từ 0h00 ngày 25/3, toàn bộ chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines đều được phun khử trùng ngay khi hạ cánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và tất cả tàu bay khai thác trong ngày lại được khử trùng một lần nữa vào cuối ngày.

Song Ngọc