Doanh nghiệp

Bộ GTVT đề xuất miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay của các hãng hàng không đến hết năm 2020

07:00 | 05/04/2020

Chia sẻ

Việc miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường có thể giúp cho các hãng bay lớn tiết kiệm hàng trăm đến hàng nghìn tỉ đồng trong trường hợp dịch COVID-19 được kiểm soát sớm và ngành hàng không có thể phục hồi vào giai đoạn cuối năm.
Bộ GTVT đề xuất miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay của các hãng hàng không đến hết năm 2020 - Ảnh 1.

Hàng không VN đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất lịch sử vì COVID-19

Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm báo cáo tình hình và đưa đến các đề xuất nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực giao thông - vận tải, trong đó vận tải hàng không là ngành đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất do tác động đến từ dịch COVID-19.

Tại đề xuất mới nhất, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các cơ quan đưa ra biện pháp hỗ trợ theo thẩm quyền. 

Theo đó, giao Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1/2020 đến 31/12/2020; hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, nếu thời điểm muộn hơn. 

Trường hợp cân đối Ngân sách gặp khó khăn, phương án được đưa ra là giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, Bộ GTVT đề nghị cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách Nhà nước. 

Bộ GTVT cũng đề xuất xem xét giảm, tạm hoãn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh cho các hãng hàng không trong cùng giai đoạn nói trên.

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước xem xét khoanh nợ gốc; cơ cấu dứt điểm các khoản nợ; kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng. NHNN không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch; các hãng hàng không được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ; và tiếp tục được cho vay tăng vốn lưu động. 

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có những động thái trình Chính phủ hỗ trợ giá cho các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn khó khăn. 

Sau đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thực hiện miễn, giảm giá nhiều dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không (bao gồm cả hãng quốc tế và hãng nội địa) đang sử dụng các dịch vụ tại cảng của ACV để chia sẻ khó khăn, đối phó COVID-19. 

Theo đó, có 7 loại chi phí thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm giá là: dịch vụ dẫn tàu bay (giảm 50%); dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lí hành lí tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất (giảm 10%); dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng (đối với các hãng dừng bay sẽ miễn 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức độ tối đa theo qui định Nhà nước là 30%). Thời gian thực hiện miễn giảm giá dịch vụ từ 1/3/2020 đến hết tháng 8/2020. 

Bộ GTVT cũng cho biết hiện đang xem xét xử lí đề xuất của các doanh nghiệp hàng không những vấn đề thuộc thẩm quyền Bộ. 

Bộ GTVT giao cho Cục hàng không Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, trình Bộ dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 53/2019/TT - BGTVT ngày 31/12/2019 qui định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam để ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không. 

Cụ thể, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay, đi đến với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng, dự kiến từ 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh. 

Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước qui định khung giá trong thời gian từ 1/3/2020 đến hết ngày 31/5/2020 và có điều chỉnh tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ (ACV, VDO và các doanh nghiệp khác) thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.

Đông A