|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bloomberg: Tổng thống Trump hủy thuế quan dự định áp lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

08:20 | 13/12/2019
Chia sẻ
Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không áp thuế quan lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 như kế hoạch ban đầu.
trump reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, thỏa thuận thương mại mà các cố vấn trình lên Tổng thống Trump bao gồm việc Trung Quốc cam kết mua một khối lượng lớn nông sản Mỹ. Ngoài việc hủy thuế quan sắp có hiệu lực, các quan chức hai bên cũng thảo luận về khả năng giảm các thuế quan đang áp dụng với 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết điều khoản chung đã được thống nhất nhưng câu chữ cụ thể trong văn bản vẫn chưa được hoàn thiện. Một người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận theo đề nghị của Bloomberg.

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Trump đã liên hệ với những đồng minh thân thiết của mình ở Quốc hội và trong giới doanh nghiệp để họ đưa ra những tuyên bố ủng hộ khi thỏa thuận được chính thức công bố.

Trước khi gặp mặt với các cố vấn về thương mại, ông Trump đã có cuộc thảo luận với các thành viên của Business Roundtable - tổ chức đại diện cho nhiều doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả các tập đoàn lớn nhất như Amazon, JP Morgan, General Electric.

Đầu phiên giao dịch sáng 12/12, Tổng thống Trump đăng tweet cho biết nước Mỹ "đang đến rất gần một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Phía Trung Quốc muốn thỏa thuận này và chúng ta cũng vậy". Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lên đỉnh của ngày sau dòng tweet trên.

Kết phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 220 điểm và lấy lại mốc 28.000, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng mạnh và lập đỉnh lịch sử.

Ông Trump từng nhiều lần đổi ý về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump lần đầu công bố nội dung sơ bộ thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 11/10 trước sự có mặt của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Khi đó, ông Trump cho rằng chỉ cần 3-5 tuần để hai bên hoàn thiện thỏa thuận chính thức và lễ kí kết có thể được tổ chức vào giữa tháng 11. Đến nay đã hơn hai tháng trôi qua và hai bên vẫn chưa thể thống nhất được thỏa thuận.

Trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 20 tháng qua, Mỹ đã áp thuế quan 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và thuế quan 15% lên 110 tỉ USD hàng Trung Quốc khác. Theo Bloomberg, hiện nay hai nước đang thảo luận phương án giảm các mức thuế quan trên xuống còn một nửa.

Ngoài tăng cường mua lượng lớn nông sản Mỹ để đổi lấy việc giảm thuế quan, phía Trung Quốc còn cam kết hành động mạnh tay hơn để ngăn chặn tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Ngoài ra, cả hai bên đều đồng ý không thao túng tiền tệ của mình. Các vấn đề gai góc hơn được để lại sau bao gồm trợ cấp khổng lồ mà chính phủ Trung Quốc dùng để xây dựng ngành công nghiệp hùng mạnh của mình. Các biện pháp trợ cấp của Trung Quốc khá đa dạng, từ bán điện giá rẻ đến cho vay với lãi suất thấp.

Mỹ từ lâu đã phản đối chính sách trợ cấp này của Trung Quốc và yêu cầu thay đổi.

Song Ngọc

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.