Hàng hóa

Bloomberg: Một trong những vấn đề lớn nhất của lãnh đạo Trung Quốc trong 2020 là thịt heo

16:42 | 03/01/2020

Chia sẻ

Trong khi nhiều quốc gia trên khắp thế giới đón mừng 2020 với rượu vang và pháo hoa, một số nhà chức trách cấp cao của Trung Quốc còn đang bận rộn với các chuyến điều tra, kết quả cho thấy một trong những vấn đề lớn nhất của năm mới là thịt heo.

Bloomberg cho biết ông Lý Cường, Bí thư Thành uỷ Thượng Hải, và Lý Hồng Trung, Bí thư Thành uỷ Thiên Tân, đã có chuyến thị sát tại các chợ địa phương trong dịp Năm mới.

Chuyến khảo sát được thực hiện sau khi Bí thư Thành uỷ Bắc Kinh Thái Kỳ tổ chức cuộc họp hôm 24/12, kêu gọi quan chức tại các thành phố giúp đỡ để đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo trong năm 2020.

"Thực phẩm là một vấn đề gắn với sinh kế của hàng chục nghìn hộ gia đình và vì vậy, quan chức và chính phủ ở mọi cấp có nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung thị trường", ông Lý Hồng Trung nhận định trong chuyến thăm một khu chợ trong dịp đầu năm mới, Bloomberg dẫn nguồn Tianjan Daily cho biết.

Ông Lý kêu gọi các quan chức địa phương tăng cường kiểm soát giá, và bình ổn giá thịt heo và những sản phẩm nông sản khác trước dịp Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1.

Giá thịt heo, đã tăng mạnh vì dịch tả heo châu Phi bùng phát, trở thành một vấn đề trọng điểm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi quốc gia châu Á chuẩn bị bước vào mùa lễ hội.

Lạm phát tiêu dùng leo thang với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2021 trong tháng 11/2019, chủ yếu là do chi phí thịt heo và những thực phẩm chính khác đi lên, trở thành nguồn gốc của sự không hài lòng.

Bloomberg: Một trong những vấn đề lớn nhất của lãnh đạo Trung Quốc trong 2020 là thịt heo - Ảnh 1.

Bức ảnh một người đàn ông Trung Quốc đeo thịt heo làm trang sức. Nguồn: Bloomberg.

Giá thịt heo tăng quá nhanh trong nửa sau của năm 2019 khiến nó trở thành một hiện tượng, với một số người dùng mạng lưu truyền những bức ảnh dùng thịt heo làm vòng cổ như một cách mới nhất để chứng minh sự giàu có.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt chính sách để kìm hãm đà tăng của giá thịt heo, từ nhập khẩu lượng thịt heo kỉ lục tới sản xuất trở lại.

Trong đêm giao thừa, Bắc Kinh đã tuyên bố đấu giá thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào ngày 3/1.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ bán 30.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia, theo sau đợt bán 20.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ hôm 27/12.

Những động thái này đã giúp làm chậm đà tăng và một chuyên gia cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ đạt đỉnh vì nhu cầu thịt heo leo thang trong dịp Tết Nguyên đán, trước đi giảm dần trong suốt 2020.

Tháng 12/2019, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa cho biết chính quyền các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm.

Lyly Cao