|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: Diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn chưa thoát thị trường cận biên

15:17 | 24/05/2018
Chia sẻ
Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam có những diễn biến khó lường khi chỉ số ít mã bluechips có thể làm thay đổi cục diện toàn thị trường.
bloomberg dien bien phuc tap viet nam van chua thoat thi truong can bien Thị trường cận biên liệu có rủi ro?
bloomberg dien bien phuc tap viet nam van chua thoat thi truong can bien Ông Andy Ho lý giải tại sao Việt Nam là viên ngọc của thị trường cận biên

Ngày càng nhiều các quốc gia tại Đông Nam Á được đưa vào chỉ số MSCI Emerging Markets Index (Chỉ số theo dõi các nền kinh tế mới nổi). Xét cho cùng, ngay cả Argentina, quốc gia đang vật lộn tìm kiếm sự giải cứu của quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nằm trong danh sách. Câu hỏi sẽ là Việt Nam đang ở đâu khi mà thanh khoản thị trường tại đây còn tốt hơn cả quốc gia trong danh sách đó là Phillipines.

Theo Bloomberg, có thể MSCI có lý do chính đáng để giữ Việt Nam trong phạm vi một thị trường cận biên. Trong đó, những tác động của số ít cổ phiếu của các công ty lớn có những ảnh hưởng mạnh lên thị trường. Cụ thể, 5 mã vốn hóa lớn nhất hiện đang đóng góp cho hơn 40% tỷ trọng của VN-Index.

bloomberg dien bien phuc tap viet nam van chua thoat thi truong can bien
5 cổ phiếu có tác động lớn nhất lên VN-Index (Nguồn: Bloomberg)

Tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam chào đón một bluechip mới nhất là CTCP Vinhomes (Mã: VHM) và huy động trước niêm yết tới 1,4 tỷ USD, cao nhất lịch sử tại Việt Nam. Hiện Vinhomes chiếm khoảng 65% doanh thu của Vingroup.

bloomberg dien bien phuc tap viet nam van chua thoat thi truong can bien
Diễn biến cổ phiếu VIC và VN-Index (Nguồn: Bloomberg)

Thị trường Việt Nam trở nên khó lường sau các đợt IPO lớn. Trước đó về diễn biến cổ phiếu của Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước Giải Khát Sài Gòn (Mã: SAB), khi các tin tức thoái vốn xuất hiện vào tháng 8/2017, cổ phiếu SAB đã bắt đầu tăng và chạm mức cao kỉ lục vào tháng 11. Việc tăng mạnh mẽ này đưa Sabeco leo lên vị trí thứ 2 về vốn hóa trên sàn HOSE với tỷ trọng chiếm 8,6%.

bloomberg dien bien phuc tap viet nam van chua thoat thi truong can bien
Diễn biến cổ phiếu SAB (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà đầu tư giá trị đã phải đối mặt với câu hỏi khó là Sabeco đã bị định giá quá cao và sau đó cổ phiếu này đã lao đốc.

Ngoài ra, các cổ phiếu của CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) vào lúc cao điểm đã leo lên vị trí thứ 6 với tỷ trọng 4,7%. Nhưng điều tồi tệ lại xảy ra sau đó khi cổ phiếu này giảm tới 55% từ tháng Một đến nay. Điều đó cho thấy việc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu ROS có thể chưa có lý do thuyết phục.

Vì vậy theo Bloomberg, Việt Nam tuy là một trong những nơi có sự tăng trưởng tốt nhất châu Á nhưng với chỉ số ít cổ phiếu của công ty lớn có thể làm thay đổi diễn biến thì sẽ rất khó cho các nhà đầu tư theo trường phái cổ điển có thể gia nhập thị trường này.

Xem thêm

Minh Đan

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.