|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: Thị trường chứng khoán Việt Nam phá đỉnh nhờ NĐT nhỏ lẻ, sẽ thăng hoa hơn nếu khối ngoại mua vào

07:10 | 05/05/2021
Chia sẻ
Các nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền vào cổ phiếu Việt Nam với tốc độ lớn chưa từng có, đưa thị trường chứng khoán nước ta trở thành ngọn cờ đầu của châu Á. Nhiều nhà quan sát dự đoán rằng dòng vốn ngoại có thể sẽ sớm quay trở lại Việt Nam.
Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam phá đỉnh nhờ NĐT nhỏ lẻ, sẽ thăng hoa hơn nếu khối ngoại mua vào - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam liên tiếp phá đỉnh lịch sử trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Trong 4 tháng đầu năm 2021, chỉ số VN-Index tăng 17%. Theo Bloomberg, thành tích này của Việt Nam đã vượt xa mọi thị trường lớn trong khu vực và gần gấp đôi mức tăng của chỉ số S&P 500 tại Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã rút ròng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán nước ta, nhưng xu hướng này có thể sẽ sớm đảo ngược. Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu thị trường EPFR, các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam thu hút dòng tiền lớn kỷ lục trong tuần thứ 3 của tháng 4, bất chấp việc các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi bị rút ròng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Một trong những cái tên nổi bật thời gian qua là một quỹ ETF của Đài Loan tập trung vào thị trường Việt Nam và đã huy động được hơn 350 triệu USD.

Nhà đầu tư cá nhân tham gia tích cực đã đẩy thị trường đi lên. Nếu có thêm sự tham gia của khối ngoại, thị trường sẽ càng khởi sắc. Lãi suất xuống thấp đã khiến người dân Việt Nam mở mới gần 400.000 tài khoản chứng khoán trong năm 2020, con số cao chưa từng thấy trong lịch sử. 

Trong ba tháng đầu năm 2021, số tài khoản mở mới đã lên tới gần 258.000. Thanh khoản của Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) lên cao kỷ lục, thường xuyên gây ra tình trạng quá tải.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam phá đỉnh nhờ NĐT nhỏ lẻ, sẽ thăng hoa hơn nếu khối ngoại mua vào - Ảnh 2.

"Thị trường chứng khoán rất sôi động và nhiều người bạn của tôi kiếm được tiền từ đó, vậy nên tôi đã quyết định rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư cổ phiếu, hy vọng thu được lợi nhuận tốt hơn", chị Nguyễn Lan Hương, một người bán hàng tạp hóa 30 tuổi ở Hà Nội, chia sẻ với Bloomberg.

Chất xúc tác cuối cùng cho Việt Nam có lẽ chính là việc các nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược xu hướng bán ròng và chuyển sang mua ròng. Theo Chứng khoán SSI, các nhà đầu tư cá nhân thường học theo khối ngoại khi chọn ngành để rót tiền.

Những tên tuổi lớn mạnh trên thị trường

Theo ngân hàng HSBC, Việt Nam là một thị trường "có thể đầu tư được". Dòng tiền nội ồ ạt chảy vào đã đẩy thanh khoản thị trường hiện nay lên cao gấp 4 lần thời điểm cuối năm 2019, tính theo bình quân trượt 50 ngày.

Trong VN-Index hiện có 11 mã cổ phiếu với vốn hóa trên 5 tỷ USD, tăng mạnh so với chỉ hai mã hồi năm 2015. Vingroup (Mã: VIC) duy trì vị thế dẫn đầu. Tập đoàn đa ngành này đang chuẩn bị một kế hoạch bán xe điện tại Mỹ đầy tham vọng, cạnh tranh với những tên tuổi như Tesla hay General Motors. Vingroup còn dự định IPO công ty con sản xuất ô tô VinFast tại sàn chứng khoán Mỹ, định giá có thể lên tới 50-60 tỷ USD.

Những tên tuổi lớn khác trên sàn bao gồm Vietcombank (Mã: VCB), PV Gas (Mã: GAS), tập đoàn thép Hòa Phát (Mã: HPG) hay công ty sữa Vinamilk (Mã: VNM).

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam phá đỉnh nhờ NĐT nhỏ lẻ, sẽ thăng hoa hơn nếu khối ngoại mua vào - Ảnh 3.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về triển vọng nền kinh tế định hướng xuất khẩu có thể duy trì tăng trưởng sau năm 2020 tương đối thành công.

Chỉ số PMI hoạt động sản xuất tháng 4 ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Thị trường chứng khoán ngày 4/5 có lúc giảm sâu giữa lo ngại về dịch COVID-19 lây lan ở nhiều địa phương nhưng đóng cửa trong sắc xanh, VN-Index nhích 0,23% còn chỉ số vốn hóa lớn VN30 tăng vượt trội 1,2%.

Việt Nam được đánh giá là có nhiều lợi thế khi Mỹ và Trung Quốc dẫn dắt kinh tế thế giới ra khỏi hố sâu đại dịch. Nguyên nhân là nước ta từng hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai siêu cường kinh tế, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc để sang Việt Nam.

Bloomberg dẫn lời ông Jeff Gill – Giám đốc chiến lược đầu tư thị trường cận biên tại công ty Quản lý quỹ Thành phố London nhận định: "Chúng tôi đã đánh giá tích cực về Việt Nam trong vài năm qua. Việt Nam rõ ràng là người hưởng lợi trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đã xử lý rất tốt đại dịch COVID-19, trở thành hình mẫu lý tưởng trên toàn cầu".

Năm ngoái, khối ngoại bán ròng 876 triệu USD cổ phiếu Việt Nam. Quy mô bán ròng từ đầu năm 2021 đến nay cũng tương tự. Xu hướng bán ròng này còn diễn ra trên khắp các thị trường mới nổi châu Á.

Lượng tiền mặt của khối ngoại tại Việt Nam nhờ đó mà có thể đã tăng lên đáng kể so với cuối năm 2020, ông Vũ Bằng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Việt Nam nhận định.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam phá đỉnh nhờ NĐT nhỏ lẻ, sẽ thăng hoa hơn nếu khối ngoại mua vào - Ảnh 4.

Chứng khoán Việt Nam cũng phải đón nhận những tin không vui. Tháng 3 vừa qua, FTSE Russell quyết định giữ nguyên Việt Nam ở nhóm thị trường cận biên chứ không nâng lên nhóm mới nổi hạng 2 như nhiều người kỳ vọng, nguyên nhân là các vấn đề trong quy trình thanh toán bù trừ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ giải quyết vấn đề này trong năm nay. Các nhà đầu tư cho biết hạn chế sở hữu với khối ngoại cũng là một rào cản tới sự phát triển của thị trường.

Theo Bloomberg, nhiều nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm cơ hội để mua vào. Các nhân tố thuận lợi khuyến khích quỹ ngoại rót tiền bao gồm triển vọng kinh tế khả quan, định giá tương đối hấp dẫn, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và lòng tin vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ.

Ông Federico Parenti - một nhà quản lý quỹ tại công ty Sempione Sim ở Milan, Italia nhận định: "Tôi coi Việt Nam là một cơ hội đầu tư tăng trưởng và ổn định trong ngắn, trung và dài hạn".

Song Ngọc