|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

beGroup đã sa thải 50% nhân sự ngay sau khi ông Trần Thanh Hải từ chức CEO?

22:31 | 26/12/2019
Chia sẻ
Áp lực tài chính được cho là đang khiến beGroup, công ty chủ quản ứng dụng gọi xe be, phải ráo riết cắt giảm nhân sự và tối ưu chi phí vận hành.

Theo một nguồn tin riêng mà người viết có được, beGroup đã thực hiện sa thải một số lượng lớn nhân sự vào ngày 25/12. 

Số lượng nhân sự cắt giảm lần này có thể lên tới 50% tổng số nhân sự mà beGroup đang duy trì, nguồn tin này nói thêm.

Ông Trần Thanh Hải rời ghế CEO beGroup hôm 24/12

Ông Trần Thanh Hải rời ghế CEO beGroup hôm 24/12. (Ảnh: Tuệ An)

Một ngày trước đó, vào hôm 24/12, beGroup cũng bất ngờ tuyên bố sự ra đi của ông Trần Thanh Hải khỏi vị trí CEO. Thay thế cho ghế nóng mà ông Hải để lại là bà Nguyễn Hoàng Phương, trước đó là Giám đốc Vận hành beGroup.

Tất cả xáo trộn về mặt nhân sự mà startup gọi xe này đang gặp phải được cho là có nguyên nhân gốc rễ từ vấn đề áp lực tài chính. Cách đó ít lâu, beGroup xác nhận sẽ tạm dừng mảng dịch vụ giao đồ ăn beFood. Thực tế, dịch vụ này còn chưa được tung ra thị trường mà mới chỉ đang nằm ở giai đoạn phát triển.

Mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm song ở thời điểm hiện tại be đã có mặt ở 10 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. 

Ở thời điểm hiện tại, beGroup đang triển khai 6 loại hình dịch vụ bao gồm beBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh), beCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh), beFinancial (dịch vụ tài chính), beExpress (dịch vụ chuyển phát, bưu chính), beDelivery (dịch vụ giao hàng) và beLoyalty (chương trình khách hàng thân thiết).

Theo nguồn tin nội bộ, trong thời gian tới, beGroup sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực gọi xe để xoá nhoà được khoảng cách với cái tên dẫn đầu thị trường là Grab. 

Theo một thống kê của ABI Research, trong 6 tháng đầu năm 2019, Grab đang có 73% thị phần gọi xe ở Việt, bỏ ra xa cái tên đứng thứ hai là be với vỏn vẻn 16% thị phần.

Thách thức đặt ra để làm mờ được khoảng cách nói trên là be cần rất nhiều chi phí cho các hoạt động chiết khấu hay marketing. Trong khi đó, rào cản và áp lực vốn ở thời điểm hiện tại là rất lớn.

Ánh Dương

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.