Hàng hóa

Bất chấp thương chiến, Trung Quốc vẫn tăng cường mua hàng hoá Mỹ trong tháng 7

14:45 | 10/08/2019

Chia sẻ

Số lượng đơn hàng của Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7. Nhập khẩu đậu nành, than đá và dầu thô đều tăng, báo hiệu nhu cầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ổn định, bất chấp xung đột thương mại với Mỹ leo thang.
1536926067140127

Ảnh: Getty Images

Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa trong bối cảnh nhập khẩu chung của nước này giảm ít hơn dự báo, trong khi xuất khẩu tăng trở lại. Điều này báo hiệu một sự phục hồi trong hoạt động thương mại trước thời điểm Mỹ áp thuế quan mới.

Tổng nhập khẩu của Trung Quốc tăng cả về giá và khối lượng đậu nành, nhà kinh tế cao cấp Betty Wang của Australia & New Zealand Banking Group (Hong Kong), cho hay.

"Khối lượng than đá và dầu thô nhập khẩu cũng tăng, đây có thể được xem là dấu hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng đang tăng", bà Wang nhận định.

Đồng thời, nhà kinh tế học nói thêm rằng giá quặng sắt cao hơn so với cùng kì năm ngoái cũng làm tăng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này.

Đậu nành

Trong tháng 7, các nhập khẩu đậu nành đã lên mức cao nhất trong gần một năm vì các nhà máy nghiền Trung Quốc tăng khối lượng nhập khẩu từ Nam Mỹ và trước khi tạm ngừng mua đậu nành Mỹ.

Nhập khẩu đậu nành đã tăng từ 6,51 triệu tấn hồi tháng 6 và 8 triệu tấn vào cùng kì năm ngoái lên 8,64 triệu tấn trong tháng trước. Xu hướng này có thể kéo dài sang tháng 8 - 9 và khiến khối lượng đậu nành dự trữ tăng cũng như số lượng hợp đồng tương lai giảm xuống.

Than đá

Nhập khẩu than đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng khi các công ty chuẩn bị cho lệnh kiểm soát nhập khẩu khắt khe hơn vào nửa cuối năm 2019.

Số lô hàng đã tăng 13% trong tháng 7 so với cùng kì năm ngoái lên 32,89 triệu tấn. 

Vấn đề này đã thúc đẩy cơ quan chức năng ở Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu than hơn nữa vì họ đặt mục tiêu giữ khối lượng hàng năm ở mức tương đương năm 2018.

Dầu thô

Với giai đoạn bảo trì nhà máy lọc dầu kết thúc, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã phục hồi trong tháng 7 vì các công ty lọc dầu nhà nước bắt đầu dự trữ mặt hàng này trở lại.

Sức mua dầu thô đã tăng 14% so với cùng kì năm ngoái lên 41,04 triệu tấn. Hạn ngạch dầu thô bổ sung đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân sẽ duy trì đà tăng này trong nửa cuối năm 2019, theo một lưu ý từ ngân hàng ANZ.

Quặng sắt

Thị trường đã nhận được nhiều bằng chứng cho thấy nguồn cung quặng sắt đã phục hồi. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã tăng vọt từ 75 triệu tấn hồi tháng 6 lên 91 triệu tấn trong tháng 7 do tình trạng gián đoạn sản lượng ở Australia và Brazil đã giảm bớt. 

Sức mua quặng sắt cũng đã tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái.

Đồng

Nhằm tăng công suất lọc nước trong nước, Trung Quốc đã đẩy mạnh mua tinh quặng đồng từ thị trường nước ngoài lên mức kỉ lục.

Mặc dù nhập khẩu đồng chưa gia công giảm so với cùng kì năm trước, khối lượng nhập khẩu của kim loại này vẫn cao hơn so với tháng 6 do ưu đãi tăng.

Yên Khê