|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 11/2022: Thời tiết không thuận lợi làm chậm tiến độ vào vụ ép

15:08 | 04/01/2023
Chia sẻ
Thời tiết mưa nhiều tại miền Bắc và miền Trung đã khiến việc vận chuyển mía gặp khó khăn và làm chậm tiến độ vào vụ ép nên sản lượng chưa đáng kể và chưa được ghi nhận trong tháng 11. Trên thị trường thế giới, chỉ số giá giao dịch hàng hóa đường thô và đường trắng đều dao động theo xu hướng tăng nhưng sau đó quay đầu giảm vào nửa cuối tháng 11.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, ngành đường Việt Nam đã khởi động vụ ép mới với 4/24 nhà máy đã tiếp nhận mía để chế biến.

Thời tiết mưa nhiều tại miền Bắc và miền Trung trong tháng 11 đã khiến việc vận chuyển mía gặp khó khăn và làm chậm tiến độ vào vụ ép nên sản lượng chưa đáng kể và chưa được ghi nhận trong tháng. Dự kiến trong tháng 12 hầu hết các nhà máy có thể vào vụ ép 2022-2023.

Các nguồn cung đường phong phú, đặc biệt hoạt động gian lận thương mại đường nhập lậu tiếp tục hoạt động mạnh trong tháng 11/2022. Ngoài đường nhập lậu còn có đường nhập khẩu từ Indonesia, Myanmar, Lào, Australia (đường trong hạn ngạch nhập khẩu) và các loại đường nguồn gốc nhập khẩu đã hoàn toàn làm chủ thị trường và kéo giá đường trong tháng xuống thấp hơn tháng 10.

Trên thị trường thế giới, chỉ số giá giao dịch hàng hóa đường thô và đường trắng đều dao động theo xu hướng tăng trong nửa đầu tháng 11.

Tuy nhiên, bắt đầu nửa sau tháng 11 các thông tin về số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc tăng vọt dẫn đến suy đoán nhu cầu các loại hàng hóa của Trung Quốc sẽ giảm cùng với sự trầm lắng trên thị trường giao dịch đã góp phần đảo chiều xu hướng tăng thành giảm giá trên cả hai thị trường đường thô và đường trắng. 

   Diễn biến giá đường thế giới trong tháng 10/2022 (Nguồn: ISO. Đơn vị: cents/lb). 

Xem chi tiết báo cáo thị trường đường tháng 11/2022 tại đây:    

 

 

Như Huỳnh - Hoàng Kiều - Đức Bùi