|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 10/2022: Vào niên vụ mới, giá đường vẫn ở mức thấp trước áp lực đường lậu

13:44 | 23/11/2022
Chia sẻ
Niên vụ 2022-2023 được dự báo sẽ là một năm khởi sắc của ngành đường Việt Nam sau khi có quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại một số sản phẩm đường mía nhập khẩu. Tuy nhiên, hoạt động gian lận thương mại đường nhập lậu tiếp tục diễn ra bất chấp sự kiểm tra của các cơ quan chức năng khiến giá đường xuống thấp.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), trong tháng 10, ngành đường Việt Nam đã bắt đầu niên vụ sản xuất mới và đang trong giai đoạn chuẩn bị vào vụ ép 2022-2023.

Thời tiết mưa nhiều tại miền Bắc và miền Trung trong nửa đầu tháng 10 đang gây khó khăn cho công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị và công tác chuẩn bị vào vụ. Dự kiến trong tháng 11 một số nhà máy có thể vào vụ ép.

Hoạt động gian lận thương mại đường nhập lậu tiếp tục diễn ra trong nửa đầu tháng 10 bất chấp sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Nửa sau tháng 10, còn có thêm đường nhập khẩu trong hạn ngạch và các loại đường nguồn gốc nhập khẩu hoàn toàn làm chủ thị trường, kéo giá đường xuống thấp.

Trên thị trường thế giới, thời tiết mưa nhiều khiến vụ sản xuất 2022-2023 ở Bắc bán cầu bị chậm lại và cũng gây trở ngại vào cuối vụ ép mía tại Nam bán cầu, đặc biệt tại miền Trung Nam của Brazil, dẫn đến giá đường giao ngay tại Brazil tăng mạnh.

Bắt đầu nửa sau tháng 10 các thông tin sản lượng đường tăng tại Ấn Độ và Thái Lan đã góp phần đảo chiều xu hướng tăng thành giảm giá trên cả hai thị trường đường thô và đường trắng.

Tuy nhiên, giá đường tiêu thụ tại các thị trường nội địa của hầu hết các nước đều đang tăng do chịu tác động của chi phí sản xuất đường gia tăng (phân bón, nhiên liệu,..) cộng với gia tăng lạm phát và đồng USD mạnh. 

 Diễn biến giá đường thế giới trong tháng 10/2022 (Nguồn: ISO. Đơn vị: cents/lb).

Xem chi tiết báo cáo thị trường đường tháng 10/2022 tại đây:   

Như Huỳnh - Hoàng Kiều - Alex Chu

Vì sao thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ giảm sâu phiên 24/5?
Theo nhà phân tích, hiện các yếu tố rủi ro có thể tác động trọng yếu đến thị trường chứng khoán là áp lực tỷ giá và lãi suất. Việc rung lắc tại vùng đỉnh cũ là bình thường. Quán tính giảm điểm của VN-Index có thể tạm thời chưa kết thúc, ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.240 – 1.250 điểm.