|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ cho phép xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong giai đoạn 2022-2023

17:32 | 07/11/2022
Chia sẻ
Ấn Độ vừa phê chuẩn kế hoạch xuất khẩu đường giai đoạn 2022-2023, qua đó cho phép các nhà máy bán 6 triệu tấn đường ra thị trường nước ngoài trước ngày 31/5/2023.

Theo Reuters, hôm 5/11, Ấn Độ đã cho phép các nhà máy xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong niên vụ 2022-2023. Con số này là phù hợp với dự đoán của thị trường cho hạn ngạch xuất khẩu đợt một. 

Trong niên vụ 2021-2022, Ấn Độ đã xuất khẩu hơn 11 triệu tấn - mức cao nhất từ trước đến nay. Bước sang niên vụ mới, ngành đường đang kỳ vọng New Delhi sẽ cho phép xuất khẩu tổng cộng 8-9 triệu tấn. 

Các quan chức trong ngành dự kiến chính phủ cho phép xuất khẩu 5-6 triệu tấn đường trong đợt đầu tiên và 2-3 triệu tấn trong đợt thứ hai dựa trên sản lượng đường thực tế. 

Bao đường tinh thể tại một cửa hàng ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg) 

Thông báo hôm 5/11 không nói rõ liệu chính phủ có cho phép xuất khẩu đường đợt thứ hai hay không, nhưng các nguồn thạo tin của Reuters cho biết có khả năng sản lượng đường của Ấn Độ sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

"Trong quá trình thảo luận, chính phủ đảm bảo rằng các nhà máy sẽ được phép xuất khẩu đường thêm một đợt nữa. Đó là lý do tại sao chính phủ yêu cầu các nhà máy bán hết đường trước khi kết thúc tháng 5", một quan chức cấp cao giấu tên cho biết. 

Còn theo Bloomberg, động thái này diễn ra vào thời điểm thế giới đang thiếu hụt nguồn cung, do đợt mưa nặng hạt tại Brazil làm sụt giảm sản lượng mía và công việc ép mía bị đình trệ.

Giá đường thô tại thị trường New York đã tăng hơn 6% kể từ cuối tháng 10 và có thể tăng thêm nữa sau thông báo của Ấn Độ.

Diễn biến giá đường thô tại thị trường New York. (Nguồn: Bloomberg)

Trước đây, Ấn Độ không hạn chế xuất khẩu đường nhưng kể từ năm ngoái, nước này đã áp đặt hạn ngạch xuất khẩu để ưu tiên nguồn cung cho người dân trong nước. Ấn Độ đã gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu này đến tháng 10 năm sau.

Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, sản lượng đường của nước này được dự báo đạt 35,8 triệu tấn trong năm nay và 36,5 triệu tấn vào năm sau.

Các khách hàng lớn của Ấn Độ bao gồm Indonesia, Bangladesh, Malaysia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Ấn Độ là nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới, đồng thời là nước xuất khẩu lớn thứ hai trên toàn cầu.

Ông Praful Vithalani, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đường toàn Ấn Độ, cho biết: “Do hoạt động xuất khẩu đang bùng nổ, các nhà máy có thể sẽ bán xong 6 triệu tấn đường trước thời điểm nguồn cung của Brazil tiếp cận thị trường thế giới”. 

Như Huỳnh

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.