|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bank of America: Giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong năm 2024

17:00 | 07/01/2024
Chia sẻ
BofA dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục biến động, thậm chí còn trầm trọng hơn do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố căng thẳng địa chính trị và chính sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
 

Khói thải từ một cơ sở lọc dầu thô gần thị trấn Fort McMurray ở tỉnh Alberta, Canada. (Ảnh: TTXVN)

Các công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu của Mỹ có thể phải đối mặt với 12 tháng đầy thử thách nữa trong năm 2024, đồng thời giá dầu thô Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong năm nay, các nhà phân tích của Ngân hàng Bank of America (BofA) vừa cho biết.

Giá dầu thô giao kỳ hạn đã giảm hơn 10% trong năm 2023, một năm giao dịch đầy biến động do bất ổn địa chính trị và lo ngại về sản lượng dầu của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

BofA cũng dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục biến động, thậm chí còn trầm trọng hơn do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố căng thẳng địa chính trị và chính sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, đang cắt giảm sản lượng khoảng 6 triệu thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu.

Theo BofA, khó khăn lớn hơn đối với các nhà đầu tư trong năm nay là không đánh giá thấp cam kết sản lượng dầu của Saudi Arabia trong khi giá dầu Brent có thể duy trì ở mức danh nghĩa 70-90 USD/thùng do sản lượng ngoài OPEC và triển vọng nhu cầu không chắc chắn.

Tuy nhiên, BofA nhận thấy cũng có những thuận lợi từ các giao dịch gần đây tại mỏ dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ, lưu vực Permian và các công ty Occidental Petroleum, Exxon Mobil, Chevron sẽ nằm trong số những lựa chọn hàng đầu trong năm 2024.

Vân Anh