|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 30/7: Kì vọng vào gói kích thích kinh tế mới kéo giá quặng sắt tăng cao

01:05 | 31/07/2020
Chia sẻ
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, mức tăng mạnh của quặng sắt diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nhắm đến việc phát hành trái phiếu chính phủ dự kiến được hoàn thành giai đoạn cuối tháng 10. Hoạt động này được cho là sẽ kích thích tăng trưởng đối với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bạc - Bạch kim

Giá bạc tháng 9 tăng nhẹ 0,09% lên mức 24,32 USD/ounce.

- Giá bạch kim tháng 10 đóng cửa phiên giảm rất mạnh 2,81%, xuống mức 958,5 USD/ounce, do tâm lí chốt lời của các nhà đầu tư, khi kim loại này đã tăng hơn 15% kể từ đầu tuần trước.

- Các chuyên gia từ Goldman Sachs nhận định, giá bạc sẽ tăng lên mức 30 USD/ounce trong tương lai, so với mức 22 USD/ounce được dự đoán trước đó, do mức tích lũy nợ của chính phủ Mỹ đã tăng lên mức kỉ lục, cộng với những lo ngại xoay quanh giá trị của đồng USD ở vai trò dự trữ ngoại tệ.

Đồng

Giá đồng tháng 9 tăng nhẹ 0,05% lên mức 2,92 USD/pound.

- Chính phủ Chile ngày hôm qua đã bác bỏ đề nghị tư nhân hóa công ty quốc doanh Codelco, sau khi một số thành viên quốc hội cực hữu đưa ra đề xuất bán Codelco để gây quĩ giải quyết những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Quặng sắt

Giá quặng sắt tăng mạnh 2,7% lên mức 107,68 USD/tấn.

- Bộ Thương mại Mỹ trong ngày hôm qua đã tiến hành cuộc điều tra thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng đối với các mặt hàng thép ống nhập khẩu từ 4 quốc gia khác nhau là Cộng hòa Séc, Nga, Hàn Quốc và Ukraine.

- Theo hãng thông tấn chính phủ Tân Hoa Xã Trung Quốc, tính tại thời điểm ngày 27/7, tồn kho quặng sắt tại 33 cảng chính tại Trung Quốc đạt mức 95,85 triệu tấn, tăng 2,61%, tương đương với 2,61 triệu tấn so với tuần trước. 

- Theo Bloomberg, sản lượng xuất khẩu quặng sắt từ Ấn Độ tới Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 20 triệu tấn, tăng tới hơn 200% so với giai đoạn cùng kì năm 2019 và là mức cao nhất trong vòng 8 năm.

- Mức tăng mạnh của quặng sắt diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nhắm đến việc phát hành trái phiếu chính phủ dự kiến được hoàn thành giai đoạn cuối tháng 10, hoạt động này được cho là sẽ kích thích tăng trưởng đối với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

- Trung Quốc đã đặt ra hạn ngạch phát hành trái phiếu chính phủ hàng năm cho năm nay ở mức 3.750 tỉ nhân dân tệ, tương đương với 536 tỉ USD. 

- Bộ Tài chính Trung Quốc đã cấp cho chính quyền địa phương quyền tự chủ để sử dụng số tiền thu được nếu địa phương còn thiếu thốn về hạ tầng.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 30/7:

Ngọc Ánh

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.