|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 30/7: Duy trì tăng giá, thép thanh đạt ngưỡng mới trên Sàn Thượng Hải

10:20 | 30/07/2020
Chia sẻ
Giá thép hôm nay tiếp đà tăng nhẹ trên Sàn Thượng Hải. Thép thanh hiện đạt mức 3.755 nhân dân tệ/tấn, tăng 7 nhân dân tệ so với phiên giao dịch trước đó.

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 31/7

Giá thép hôm nay tiếp đà tăng nhẹ 

Giá thép hôm nay giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 7 đồng nhân dân tệ lên 3.755 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h00 (giờ Việt Nam). 

Hợp đồng thép cuộn cán nóng được giao dịch nhiều nhất trong tháng 10, đóng cửa ở mức 3.788 nhân dân tệ/tấn, tăng 21 nhân dân tệ so với phiên trước đó. 

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 30/7

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 10

3.755

7

Giá đồng

Giao tháng 9

51.900

-160

Giá kẽm

Giao tháng 9

18.735

290

Giá niken

Giao tháng 10

110.310

-1.220

Giá bạc

Giao tháng 12

5.729

-259

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: An Nhiên

Trên Sàn giao dịch Đại Liên, hợp đồng quặng sắt tương lai (giao tháng 9) chốt phiên trong ngày thứ Tư (29/7) ở mức 841,5 nhân dân tệ/tấn, tăng 19 nhân dân tệ (tương đương 2,72 USD) so với phiên giao dịch trước đó. 

Giá thép xây dựng hôm nay 30/7: Duy trì tăng giá, thép thanh đạt ngưỡng mới trên Sàn Thượng Hải  - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Tổng khối lượng giao dịch của 12 hợp đồng quặng sắt tương lai được niêm yết trên sàn giao dịch là 806.626 lô với doanh thu 65,5 tỷ nhân dân tệ, Tân Hoa Xã đưa tin. 

Tại Mỹ, nhiều doanh nghiệp thép đang vật lộn để tồn tại trong hoàn cảnh hiện tại. Nhu cầu tiêu thụ suy yếu cộng với giá thấp đang gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận bán lại và tình hình tài chính của các nhà sản xuất thép. Một số công ty sẽ đóng cửa vĩnh viễn do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thép sử dụng qui trình lò cao tại Mỹ cũng gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận. Công suất của nhiều nhà máy đang tăng chậm, kể từ khi chạm đáy vào đầu tháng 5 năm nay. 

Bên cạnh đó, các nhà máy với qui mô vừa và nhỏ đang hoạt động tốt hơn so với những nhà máy sản xuất tích hợp do có tính linh động cao hơn. 

Hiện tại, các nhà sản xuất thép đang muốn khởi động lại lò cao nhằm cải thiện năng suất hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên, nếu sản xuất tăng quá nhanh sẽ kìm hãm các triển vọng phục hồi giá, đồng thời làm giảm thêm lợi nhuận. 

Tác động của đại dịch COVID-19 và sự kiện bầu thử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 11 có khả năng sẽ hạn chế sự phục hồi của ngành thép trong giai đoạn nửa cuối năm 2020. Theo đó, giá sắt thép tại Mỹ sẽ còn tiếp tục giảm vào thời gian tới. 

Dự báo, nền kinh tế Mỹ sẽ trở lại mức trước đại dịch trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm, tùy thuộc vào diễn biến tiếp theo của dịch bệnh, thông tin từ MEPS

Giá thép xây dựng hôm nay 30/7: Duy trì tăng giá, thép thanh đạt ngưỡng mới trên Sàn Thượng Hải  - Ảnh 3.

Giá thép xây dựng hôm nay 30/7 (Ảnh: Google)

Còn tại Italia, Chủ tịch Liên đoàn thép Federacciai, ông Alessandro Banzato cho biết, ngành sản xuất thép dự kiến sẽ giảm khoảng 15% trong năm nay do nhu cầu tiêu thụ ngày càng suy yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ô tô. 

Nước này cũng đã đóng cửa tất cả các nhà máy thép của mình, ngoại trừ ArcelorMittal Italia và Arvedi trong gần hai tháng, kể từ thời điểm giữa tháng 3 năm nay. 

ArcelorMittal Italia - nhà sản xuất thép phẳng lớn nhất của Italia, đang vận hành với sản lượng thấp nhất trong lịch sử. Nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất khoảng 3,5 triệu tấn thép thô trong năm nay, so với mức 5 triệu tấn được ghi nhận vào năm 2019.

Ngành công nghiệp thép của Italia đã chịu những ảnh hưởng nặng nề kể từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu phục hồi đã được ghi nhận khi nhu cầu tiêu thụ trong ngành xây dựng và sản xuất ô tô dần tăng lên. 

Theo dữ liệu mới nhất của nửa đầu năm nay, EU đã sản xuất 68,3 triệu tấn thép thô, ít hơn 18,7% so với một năm trước đó. 

An Nhiên