Hàng hóa

6 tháng đầu năm, Trung Quốc tăng mua các sản phẩm vàng đầu tư, lắc đầu trước vàng trang sức

15:31 | 30/07/2020

Chia sẻ

Trong nửa đầu năm 2020, mức tiêu thụ vàng tại Trung Quốc - nhà sản xuất và sử dụng vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 38% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và giá vàng tăng cao, Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA) cho hay hôm 28/7.
6 tháng đầu năm, Trung Quốc tăng mua các sản phẩm vàng đầu tư, lắc đầu trước vàng trang sức - Ảnh 1.

Nhu cầu vàng vật chất còn yếu, nhưng sự quan tâm và nhu cầu đối với các sản phẩm đầu tư có liên kết với vàng đã bắt đầu tăng mạnh lên trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm một tài sản trú ẩn để tránh bất ổn địa chính trị và suy thoái kinh tế. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, vàng dùng cho chế tác đồ trang sức tại Trung Quốc giảm mạnh 42% trong 6 tháng đầu năm 2020, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng cho vàng đồng và thỏi giảm 32%.

Vàng trang sức thường chiếm khoảng 2/3 lượng vàng được sử dụng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, còn vàng đồng và thỏi thường dành cho mục đích sưu tầm hoặc đầu tư.

South China Morning Post dẫn lời CGA lí giải: "Do các biện pháp kiểm soát đại dịch, kinh tế chững lại và giá vàng tăng cao, mức tiêu thụ vàng đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020".

Tuy nhiên, nhu cầu vàng đã bắt đầu phục hồi trong quí II. Thông thường, vàng là một tài sản trú ẩn an toàn có thể chống lại lạm phát và bất ổn địa chính trị.

Theo Reuters, kể từ cuối tháng 2, các đại lí tại Trung Quốc đã bán vàng vật chất với giá chiết khấu so với giá giao ngay thế giới nhằm hồi sinh nhu cầu vàng.

CGA cho hay: "Các công ty bán lẻ đang tiếp tục tung ra nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến, trong khi các hãng chế tác cho ra thị trường những dòng trang sức mới, mỏng nhẹ hơn để thu hút khách hàng trẻ tuổi".

Sản phẩm đầu tư liên kết với vàng hút khách

Trong khi nhu cầu vàng vật chất còn yếu, sự quan tâm và nhu cầu đối với các sản phẩm đầu tư có liên kết với vàng, chẳng hạn như các quĩ ETF vàng, đã bắt đầu mạnh lên khi nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt chen chân chốt lời trong đợt giá vàng tăng nóng thời gian gần đây, CGA cho biết thêm.

"Khối lượng giao dịch vàng vừa tăng mạnh và người dân đổ xô đi mua các sản phẩm đầu tư như quĩ ETF vàng vì thị trường đang chú ý đến vai trò trú ẩn của kim loại quí này", CGA nói thêm.

Giá vàng đã tăng gần 20% trong 6 tháng đầu năm nay và đang tiếp tục trong xu hướng đi lên ở vài tuần vừa qua, áp sát mốc 2.000 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư trên toàn cầu ráo riết tìm mua vàng vì bất ổn địa chính trị và triển vọng kinh tế ảm đạm.

Vào lúc 14h42 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ghi nhận trên Kitco.com là khoảng 1.950 USD/ounce. Trước đó, giá vàng đã chạm mốc kỉ lục vào đầu phiên 28/7.

Mặc dù mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong năm 2019 giảm 13% so với năm 2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn là nhà nhập khẩu vàng chủ chốt của thế giới trong năm 2020.

Chỉ trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 323 tấn vàng, trong khi chỉ sản xuất được khoảng 170 tấn trong nước.

Giá vàng tăng đột biến đã thúc đẩy các công ty khai thác vàng của đất nước tỉ dân mở rộng cuộc tìm kiếm ra nước ngoài.

Trong một thỏa thuận lớn, Shandong Gold Mining - một trong các nhà khai thác vàng lớn nhất Trung Quốc, hồi tháng 5 đã tuyên bố sẽ chi hơn 1,1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 157 triệu USD) để mua 100% cổ phần của công ty TMAC Resources (trụ sở tại Toronto, Canada). Theo SCMP, TMAC hiện đang sở hữu một mỏ vàng phía trên Vòng Bắc Cực.

Một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, kêu gọi chính phủ Canada ngăn chặn thỏa thuận này.

Trong tuần này, Cardinal Resources - công ty niêm yết ở Australia nhưng có hoạt động thăm dò và vận hành tại Tây Phi, cũng tuyên bố rằng họ đã chấp nhận đề nghị mua lại công ty từ Shandong Gold Mining trong một thỏa thuận thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

Khả Nhân