Hàng hóa

Giới đầu tư lạc quan giá vàng sẽ tiếp tục lập kỉ lục

10:57 | 30/07/2020

Chia sẻ

Theo CNN, với đà tăng thời gian qua, giới phân tích cho rằng mốc kỉ lục tiếp theo của giá vàng là 2.000 USD/ounce hoàn toàn khả thi nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thấp, đồng USD yếu và Fed giữ lãi suất ở mức thấp.

Tại thời điểm 10h38 ngày 30/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao trong tháng 12 tăng 0,3% lên 1.982 USD/ounce, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Giới đầu tư lạc quan giá vàng sẽ tiếp tục lập kỉ lục - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 30%. Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào vàng và các kim loại quý khác khi chỉ số đồng USD liên tục suy yếu. Giá bạc cũng tăng 35% trong năm nay lên 24 USD/ounce.

Trong năm nay, đồng USD giảm hơn 3% so với các đồng tiền khác do Fed liên tục hạ lãi suất về 0%. Thị trường kì vọng Fed sẽ giữ nguyên mức này trong thời gian tới.

“Khi lãi suất bằng 0%, đầu tư vào vàng hấp dẫn hơn là việc gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Hơn thế nữa, từ trước đến nay, vàng luôn được xem là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh xảy xa những bất ổn”, ông Ed Keon, giám đốc chiến lược đầu tư của công ty QMA nhận định.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại nặng nề và đồng USD giảm gần 10% kể từ tháng 3.

Giá vàng thường tăng khi đồng USD yếu. Bên cộng đó, đồng bạc xanh suy giảm còn khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn giảm xuống mức thấp kỉ lục chỉ còn khoảng 0,6%.

Mặc dù đồng USD và lợi suất trái phiếu đang phục hồi nhưng mức tăng quá nhỏ, nhiều người đã chạy sang vàng và bạc, đặc biệt là những người lo ngại về nền kinh tế suy yếu. 

Một số nhà đầu tư cho rằng trong thời gian tới lạm phát thậm chí sẽ còn cao hơn nữa bởi các khoản vay hàng nghìn tỉ USD từ Fed và áp lực nợ đè nặng lên chính phủ Mỹ khi nước này liên tục tung các gói cứu trợ nền kinh tế.

Giới chuyên gia phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs cho rằng mức nợ hiện tại có thể tiềm ẩn rủi ro lớn về lạm phát có thể tăng cao trong thời gian tới. 

Đây cũng chính là lí do tại sao ngân hàng này cho rằng giá vàng có thể tăng lên mức 2.300 USD/ounce và giá bạc đạt 30 USD/ounce trong 12 tháng tới.

Một số chuyên gia khác cũng lạc quan trước triển vọng giá vàng.

“Chúng tôi có thể sẽ mua thêm vàng và một số tài sản khác. Điều quan trọng, chúng tôi tin rằng đà tăng giá vàng hiện nay không phải là ngắn hạn”, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Oakworth Capital Bank nhận định.

Chừng nào đồng USD yếu, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng, chuyên gia Deron McCoy, giám đốc phòng truyền thông tại công ty  SEIA nhận định.

Theo trang Forbes, đây cũng là đợt tăng giá liên tiếp trong nhiều ngày dài nhất trong lịch sử. Giá vàng liên tiếp phá xô đổ các kỉ lục tới 4 lần trong những tháng gần đây. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 2012.

Giới đầu tư nhận thấy rằng giá vàng đang trong đà tăng mạnh và có thể đạt 3.000 USD/ounce trong năm nay. Đối với họ, đợt tăng giá vàng vừa qua mới chỉ là bắt đầu khi các ngân hàng trung ương trên thế giới liên tục bơm tiền ra thị trường.

Ông  Barry Dawes, giám đốc công ty  Martin Place Securities nhận định: "Thị trường vàng đang rất mạnh và tôi cho rằng giá có thể lên tới 3.500 USD trong vòng 2 năm tới".

Chuyên gia Garth Bregman cho rằng giá vàng sẽ giữ ổn định ở ngưỡng 2.000 USD/ounce trước khi tiếp tục tăng mạnh.

"Chúng tôi chưa nhìn thấy yếu tố nào trong ngắn hạn có thể ngăn cản đà tăng của giá vàng. Thực tế, nhiều yếu tố đã và đang đẩy giá vàng lên cao", ông Bregman nói.

H.Mĩ