Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 21/5: Giá quặng sắt quay đầu giảm, giá bạc và đồng tiếp đà tăng nhẹ

21:28 | 21/05/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, Trung Quốc vẫn đang là tâm điểm chú ý của giới quan sát với những tín hiệu phục hồi tích cực từ nhu cầu kim loại đồng, khiến chênh lệch giữa giá kì hạn trên sàn London và Thượng Hải tuần trước nới rộng lên mức kỉ lục tính từ năm 2015.
Bản tin thị trường kim loại ngày 21/5: Giá quặng sắt quay đầu giảm, giá bạc và đồng tiếp đà tăng nhẹ - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 21/5: Giá quặng sắt quay đầu giảm, giá bạc và đồng tiếp đà tăng nhẹ

Bạc

Giá bạc kì hạn tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ 0,73% lên mức 18,031 USD/ounce, cùng chiều với đà tăng của giá vàng.

- Theo Reuters, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đang trải qua đợt suy thoái khủng khiếp nhất kể từ năm 2009, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các nhu cầu tiêu thụ. 

- Cụ thể, xuất khẩu tháng ba giảm 11,7%, trong khi đó con số này của tháng 4 lên tới 21,9%. Đây là đợt suy thoái mạnh nhất kể từ tháng 10/2009 (giảm 23,2%) khi nhu cầu thế giới sụt giảm do cuộc khủng hoảng tài chính.

Đồng

- Giá đồng kì hạn tháng 7 trên sàn COMEX tăng nhẹ 1,74%, giá đóng cửa ở mức 2,46 USD/pound.

- Thị trường đồng cathode thế giới phiên vừa qua đã có những xu hướng trái chiều. 

- Trung Quốc vẫn đang là tâm điểm chú ý của giới quan sát với những tín hiệu phục hồi tích cực từ nhu cầu kim loại đồng, khiến chênh lệch giữa giá kì hạn trên sàn London và Thượng Hải tuần trước nới rộng lên mức kỉ lục tính từ năm 2015. 

- Cụ thể, mức chênh lệch giữa giá CIF đồng giao tháng 5/tháng 6 và giá đồng cathode tại các kho ngoại quan ở Trung Quốc tăng lên mức 120 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2015. 

- Hãng Fastmarkets ước tính tồn kho đồng ngoại quan trên sàn Thượng Hải tính đến ngày 18/5 ở mức 250 - 260 nghìn tấn, giảm 13,9% so với mức 291 - 301 nghìn tấn hôm 4/5. 

- Trong khi đó, hoạt động sản xuất công nghiệp tại Mỹ và Tây Âu vẫn chưa thực sự được vực dậy dù các lệnh giãn cách đã được nới lỏng.

Quặng sắt

Giá quặng sắt giao tháng 6 trên sàn Singapore giảm 1,76% ở mức 93,85 USD/tấn.

- Trung Quốc sẽ duy trì việc đánh thuế chống bán phá giá lên một số mặt hàng ống thép hợp kim được nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu trong vòng 5 năm tới, theo Bộ Thương mại Trung Quốc. 

- Nếu những biện pháp đánh thuế này bị gỡ bỏ, giới chức Trung Quốc lo ngại rằng việc bán phá giá mặt hàng ống thép hợp kim chịu nhiệt sẽ có chiều hướng tiếp diễn, đem lại những tổn thất không nhỏ cho ngành công nghiệp nội địa. 

- Theo những phát biểu mới nhất, doanh nghiệp sản xuất thép đến từ Thụy Điển SSAB dự định kéo dài việc sa thải tạm thời đến tháng 9 đối với các nhà máy thép của công ty tại Phần Lan, trong bối cảnh thị trường thép châu Âu đang suy yếu. 

- Việc sa thải tạm thời này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình nhân sự của doanh nghiệp tại Phần Lan, góp phần gia tăng tỉ lệ thất nghiệp của quốc gia này.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 21/5:

Ngọc Ánh