Hàng hóa

Bản tin năng lượng và kim loại ngày 9/4: Giá dầu phục hồi bất chấp tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng kỉ lục

18:28 | 09/04/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 8/4, giá dầu tăng trở lại trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 15 triệu thùng, mức tăng theo tuần cao nhất trong lịch sử.
Bản tin năng lượng và kim loại ngày 9/4: Giá dầu phục hồi bất chấp tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng kỉ lục - Ảnh 1.

Bản tin năng lượng và kim loại ngày 9/4: Giá dầu phục hồi bất chấp tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng kỉ lục

Dầu thô

Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 8/4 hồi phục trở lại (giá dầu WTI giao tháng 5 tăng 6,18%, giá dầu Brent giao tháng 5 tại London tăng 3,26%) bất chấp tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng kỉ lục theo báo cáo của EIA, do cả giới đầu tư và giới quan sát đều đặt kì vọng lớn vào việc OPEC+ sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc nhóm họp bất thường đêm nay. 

- Thêm vào đó, cũng theo EIA, Mỹ đã cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày xuống chỉ còn 12,4 triệu thùng/ngày trong tuần trước, dù Washington tuyên bố không can thiệp vào quyết định sản lượng của các công ty năng lượng và không liên kết với OPEC để chi phối thị trường theo luật pháp Mỹ.

- Sản lượng ethanol của Mỹ giảm tuần thứ 7 liên tiếp xuống mức 672.000 thùng/ngày, giảm 168.000 thùng/ngày so với tuần trước đó.

Bạc

Giá bạc kì hạn tháng 5 giảm 1,78% trong phiên giao dịch hôm qua sau khi đồng USD mạnh trở lại và các nhà đầu tư đang chờ đợi diễn biến của cuộc họp giữa các nước sản xuất dầu thô toàn cầu.

- Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm trong phiên 8/4. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh những thông tin mới nhất cho thấy dịch COVID-19 chưa đạt đỉnh như kì vọng trước đó.

Đồng

Giá đồng kì hạn tháng 5 giảm 0,55% sau khi hãng khai thác đồng lớn nhất thế giới Codelco thông báo sản lượng khai thác và doanh thu của hãng vẫn đạt chỉ tiêu, cho thấy nguồn cung đồng thế giới có thể không bị gián đoạn quá nhiều do dịch bệnh.

- Hãng khai thác đồng lớn nhất thế giới Codelco của Chile cho biết sản lượng sản xuất đồng và doanh số bán hàng của hãng này vẫn đạt mục tiêu đề ra, kể cả khi rất nhiều khách hàng ngừng hoạt động do dịch bệnh.

- Các thương nhân kim loại tại Trung Quốc đang kì vọng chính quyền nước này sẽ cắt giảm thuế VAT đánh lên các kim loại màu như đồng hay nickel, kích thích làn sóng bán khống trên thị trường phái sinh do dự báo giá sẽ giảm nếu thuế được hạ.

Quặng sắt

Giá quặng sắt kì hạn tháng 5 tăng 2,05% khi các công ty thép tại Trung Quốc đang chờ đợi vào nhu cầu thép trong nước tăng mạnh nhờ những dự án cơ sở hạ tầng của chính quyền các cấp của Trung Quốc tung ra nhằm khôi phục lại nền kinh tế sau dịch bệnh.

- Thành phố Vũ Hán, trung tâm sản xuất công nghiệp lớn của Trung Quốc với nhiều nhà máy sản xuất có quy mô khổng lồ, đồng thời cũng là tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc, đã chính thức được gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn thành phố vào ngày hôm qua, cho phép hoạt động sản xuất có thể bắt đầu khôi phục.

- Hãng ôtô Hyundai Motor Co. của Hàn Quốc cho biết họ sẽ kéo dài thời gian dừng hoạt động của các nhà máy của hãng này tại Mỹ cho đến ngày 1/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus và giữ lượng tồn kho ở trong mức cho phép.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng và kim loại ngày 9/4:

Ngọc Ánh