|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bán tháo cổ phần, cựu CEO hãng gọi xe lớn nhất thế giới thể hiện sự hoài nghi với ban lãnh đạo hiện tại

10:42 | 23/12/2019
Chia sẻ
Ông Travis Kalanick, cựu tổng giám đốc hãng gọi xe Uber, sẽ hoàn thành quá trình bán toàn bộ cổ phiếu của tập đoàn trong vài ngày tới.

Travis Kalanick đã bán lượng cổ phiếu Uber có trị giá hơn 2,5 tỉ USD từ khi thời hạn cấm ông bán cổ phần kết thúc vào tháng 11. Theo hồ sơ của Uber, ông chỉ còn giữ chưa tới 10% cổ phần của tập đoàn, CNBC đưa tin.

Cựu CEO của Uber bắt đầu bán cổ phần từ ngày 6/11 với nhịp độ khá nhanh, cho thấy ông sẽ rút hoàn toàn khỏi Uber trong thời gian ngắn. Ông đã bán lượng cổ phiếu có giá trị 383 triệu USD trong tuần trước và cổ phần còn lại của ông trong Uber có giá trị khoảng 250 triệu USD.

Bán tháo cổ phần, cựu CEO hãng gọi xe lớn nhất thế giới thể hiện sự hoài nghi với ban lãnh đạo hiện tại - Ảnh 1.

Tốc độ bán cổ phần Uber của ông Travis Kalanick cho thấy cựu CEO sẽ rút lui hoàn toàn khỏi tập đoàn do ông sáng lập trong thời gian tới. Ảnh: CNBC

Chiến dịch bán tháo của Kalanick giáng đòn mạnh vào giá cổ phiếu của Uber trong bối cảnh giá cổ phiếu tập đoàn liên tục lao dốc. Từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO), giá cổ phiếu Uber hiếm khi vượt mức 45 USD (giá vào ngày tập đoàn chính thức lên sàn). Trong những phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu Uber luôn dưới mức 31 USD.

Giới phân tích nhận định chiến dịch bán tháo cổ phiếu Uber cho thấy Kalanick không tin tưởng ban lãnh đạo hiện tại của tập đoàn, theo Financial Time. Các cựu sáng lập viên khác, bao gồm ông Garreett Camp, cũng bán cổ phần Uber, song không "cuồng nhiệt" như Kalanick.

Nhưng cũng có thể Kalanick bán tháo cổ phiếu Uber để dành trọn thời gian và nguồn lực cho CloudKitchens, dự án khởi nghiệp mới nhất của ông. CloudKitchens đang thuê các bất động sản khắp thế giới để cung cấp dịch vụ giao món ăn tới tận tay khách hàng.

Báo cáo quí III/2019 của Uber cho thấy hãng gọi xe lớn nhất thế giới tiếp tục lỗ 1,16 tỉ USD. Tuy nhiên CEO Dara Khosrowshahi vẫn vô cùng lạc quan vào tương lai có lãi của công ty.

Mặc dù tiếp tục thông báo lỗ, nhưng ông Dara Khosrowshahi, tổng giám đốc Uber, đang rất lạc quan về việc tập đoàn sẽ có lãi trong vòng 2 năm tới.

Trong buổi phỏng vấn vào ngày 4/11, ông Khosrowshahi khẳng định chỉ số EBITA (lợi nhuận trước thuế, lãi suất và khấu hao) trong năm 2021 của Uber sẽ ở mức dương.

"Chúng tôi hi vọng rằng đã cho các bạn thấy rằng Uber không chỉ tăng trưởng nhanh mà còn tăng trưởng nhanh một cách bền vững", Khosrowshahi nhấn mạnh.

Mức lỗ trung bình trên 1 cổ phiếu của Uber quí III năm nay là 0,68 USD - thấp hơn so với mức dự báo của Wall Street tính toán là 0,82 USD. Mức doanh thu của tập đoàn cũng vượt mức kì vọng là 3,63 tỉ USD.

Những chỉ số mà Uber kém hơn so với mức dự báo chính là số lượng người dùng và số lượt đặt xe. Số khách hàng trên toàn bộ nên tảng của tập đoàn đang là 103 triệu, tăng 26% so với cách đây 1 năm. Tuy nhiên con số này vẫn dưới mức dự báo là 104, 4 triệu.

Số lượt đặt xe của Uber đang ở mức 16,5 tỉ, vượt 29% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên mức đạt được vẫn chưa thể vượt mức dự báo 16,7 tỉ lượt.

Nhạc Phong