Doanh nghiệp

Bán dịch vụ tại các cảng hàng không, kế hoạch lợi nhuận của Taseco Air trong năm nay giảm 90%

09:06 | 09/04/2020

Chia sẻ

Nguồn: Taseco Air

Các doanh nghiệp kinh doanh nằm trong hệ sinh thái hàng không khó lòng tránh khỏi tác động tiêu cực của COVID-19, thời điểm này, hoạt động kinh doanh dịch vụ ở các cảng hàng không gần như đóng băng.

Lĩnh vực hàng không đang phải hứng chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, điều này khiến cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành năm nay dự kiến sụt giảm sâu.

Trong báo cáo thường niên của mình, CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Air - Mã: AST) đặt kế hoạch doanh thu năm 2020 chỉ 670 tỉ đồng, giảm 41%; lợi nhuận trước thuế chưa đầy 27 tỉ đồng, giảm 90%. 

Kế hoạch nói trên dựa trên kịch bản COVID-19 sẽ được kiểm soát vào tháng 7, thị trường hồi phục dần và trở lại vào tháng 9. Taseco Air cho biết, do diễn biến khó lường của dịch bệnh, công ty sẽ điều chỉnh kế hoạch phù hợp với thực tế kinh doanh.  

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đã dừng tất cả các chuyến bay quốc tế, các chuyến nội địa chỉ vận hành ở mức tối thiểu. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) đã yêu cầu đóng cửa tất các các điểm kinh doanh tại sân bay đến khi có thông báo mới. Như vậy, với đặc thù kinh doanh dịch vụ gắn liền với sân bay, Taseco Air hầu như không có nhiều nguồn doanh thu trong giai đoạn này. 

Để ứng phó với tình hình COVID-19, ban lãnh đạo cho biết đã làm việc cùng các cảng hàng không về phương án kinh doanh tại các nhà ga, đề xuất cắt giảm chi phí tại các nhà ga. 

Công ty xem xét tạm thời đóng cửa các địa điểm kinh doanh tại một số sân bay, giảm nhân sự, các khoản chi phí thuê mặt bằng, tiền lương, đóng cửa khách sạn A La Carte (cho tiến hành bảo dưỡng, bảo trì chuẩn bị sẵn sàng khi hết dịch để đưa vào hoạt động được ngay)...

Giống như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, những năm qua, Taseco Air hưởng lợi từ nhu cầu dịch chuyển bằng đường máy bay tăng cao cũng như tăng trưởng hai chữ số của ngành du lịch. Năm 2019, công ty này đạt kết quả kinh doanh kỉ lục, doanh thu thuần 1.141 tỉ đồng, lợi nhuận ròng 212 tỉ đồng.