|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bài toán cho startup khi thời kỳ 'gọi vốn dễ dàng' kết thúc: Có đủ tiền để duy trì hoạt động ít nhất tới năm 2025

15:47 | 25/03/2023
Chia sẻ
Một vài năm trước, các startup từng được giới đầu tư khuyến khích "đốt tiền" và chấp nhận thua lỗ để nhanh chóng giành thị phần và mở rộng quy mô. Tuy nhiên, câu chuyện với phần đông startup hiện nay là liệu lượng tiền mặt có đủ để họ duy trì công ty cho tới khi có lãi hay không.

Ngành công nghệ đã thay đổi trong 12 tháng kể từ khi bảng xếp hạng gần nhất của FT-Statista về các công ty phát triển nhanh nhất châu Âu được tổng hợp, theo Financial Times. Để đủ điều kiện đưa vào danh sách FT1000, các công ty cần phải cho thấy mức tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm trong ba năm là hơn 36,2%. Vài năm trước, nhiều startup thậm chí được khuyến khích “đốt tiền” và chấp nhận thua lỗ để mở rộng quy mô và giành thị phần.

Thời kỳ mở rộng và tăng trưởng nhanh chóng của startup đã qua. (Ảnh: MoneyControl).

Bài toán tiền mặt với startup

Ngày nay, các nhà sáng lập startup cho biết họ không còn chỉ hướng sự tập trung vào quy mô hay thị phần, mà câu hỏi lớn hơn được đặt ra là liệu các startup có còn đủ tiền để giúp họ duy trì khả năng hoạt động cho tới khi đạt lợi nhuận hay không.

Theo một founder trong ngành, câu thần chú mới của giới startup ngày nay là “đường băng hai năm”. Nói cách khác, các startup cần có đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh cho đến năm 2025, khi thị trường vốn và nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ ổn định.

Người này cho biết thêm những công ty không thể chứng minh được sự ổn định tài chính như vậy sẽ gặp nhiều rắc rối hơn. Đây là lý do khiến nhiều công ty khởi nghiệp phải cắt giảm chi phí và thay đổi chiến lược để đảm bảo đạt được mục tiêu có đủ tiền duy trì hoạt động trong hai năm tới.

Martin Davis, CEO Molten Ventures, một tập đoàn đầu tư mạo hiểm tại Anh cho biết tại một sự kiện vào tháng trước rằng “sự kết thúc của thời kỳ gọi vốn dễ dàng” đã dẫn đến những gì ông mô tả là bối cảnh “hậu cường điệu” đối với các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho startup.

Ông Davis nói rằng trong khi năm 2022 “là một năm đầy khó khăn đối với tất cả mọi người, tất cả các khu vực địa lý trên tất cả các thị trường, chúng tôi đang bắt đầu thấy những gì có thể sẽ trở thành xu hướng bình thường mới”.

Định giá startup công nghệ tụt dốc

Theo CB Insights, tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho startup trên toàn cầu trong năm 2022 đã giảm hơn 1/3, xuống còn 415,1 tỷ USD, mặc dù khối lượng giao dịch chỉ giảm 4%. Đối với nhiều doanh nghiệp đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu xuất sắc cho đến năm ngoái, câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể duy trì quỹ đạo của mình đủ lâu để đạt được lợi nhuận hay không.

Giá cổ phiếu các công ty công nghệ trong năm ngoái phần lớn đều sụt giảm, trong khi định giá trong các vòng huy động vốn tư nhân phản ánh tâm lý lo lắng của nhà đầu tư đối với các lĩnh vực tăng trưởng cao và ưu tiên cho sự an toàn của các công ty mang lại thu nhập ổn định.

Trong số các doanh nghiệp lớn hơn, hai ví dụ tiêu biểu có thể kể tới tập đoàn thanh toán trực tuyến Stripe và công ty “mua trước, trả sau” (BNPL) Klarna. Cả hai đều rơi vào vòng xoáy “giảm mức định giá”.

Tháng trước, EO Charge, startup được liệt kê là một trong 30 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất vào năm 2021, đã trở thành công ty mới nhất huy động vốn mới ở mức thấp hơn so với nỗ lực huy động tiền mặt trước đó thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt ở Mỹ vào năm ngoái.

Người sáng lập Charlie Jardine cho biết ngành kinh doanh sạc xe điện vẫn đang phát triển nhanh chóng, đẩy mạnh vào các thị trường mới ở châu Âu và Mỹ, với nhiều sản phẩm được tung ra. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc định giá, ông chia sẻ: “Câu trả lời chính là những gì bạn đang nhìn thấy trên thị trường”.

Một số lĩnh vực vẫn còn dư địa tăng trưởng

Các nhà đầu tư mạo hiểm, ngay cả khi đang thận trọng hơn, song lại không quá lo lắng về triển vọng tăng trưởng đối với một số lĩnh vực nhất định của ngành công nghệ, có thể kể tới như khoa học đời sống và AI.

Ông Davis nói rằng cũng có những lý do để lạc quan. Ông chỉ ra rằng giá cổ phiếu các công ty công nghệ đã tăng lên vào đầu nă nay và việc định giá có dấu hiệu ổn định lại. Ngoài ra, ông nói rằng sự cẩn trọng trong việc rót vốn đầu tư của các nhà đầu tư đồng nghĩa với việc vẫn còn nhiều công ty tốt với triển vọng tăng trưởng nhanh đang tồn tại trên thị trường.

Tom Henriksson, đối tác chung của nhà đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu OpenOcean, cho biết: “Thanh khoản đang ở mức cao nhất mọi thời đại, điều đó có nghĩa là các công ty vẫn có thể thu hút đầu tư miễn là họ thể hiện các nguyên tắc kinh doanh cơ bản và tập trung vào giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Không phải ngẫu nhiên mà một số lĩnh vực đầu tư mạnh nhất ở châu Âu trong bối cảnh suy thoái lan rộng lại là là ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và năng lượng tái tạo”.

Anh Nguyễn