Thời sự

Ba ứng viên thuốc trị COVID-19 tiềm năng, mở ra cơ hội sớm đánh bại đại dịch

07:54 | 12/10/2021

Chia sẻ

Ba loại thuốc trị COVID-19 tiềm năng của các hãng dược AstraZeneca, Merck và Shionogi được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện của đại dịch.

Theo Reuters, hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 11/10 cho biết đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối loại thuốc điều trị COVID-19 tên ký hiệu AZD7442 giúp giảm mạnh nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

AZD7442 là thuốc phát triển dựa trên hỗn hợp hai loại kháng thể, được sử dụng bằng cách tiêm vào cơ của người bệnh. Thuốc giúp ngăn ngừa triệu chứng trên 77% người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đối với bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng trong vòng 7 ngày trở xuống nhưng chưa đến mức phải nhập viện, thuốc làm giảm 50% nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Kết quả này đạt được mục tiêu phát triển thuốc của hãng dược phẩm.

Thuốc AZD7442 chứa các kháng thể được phát triển nhân tạo, được thiết kế để có thể tồn tại trong cơ thể người sử dụng nhiều tháng, giúp cơ thể cô lập virus trong trường hợp nhiễm bệnh.

Tuần trước, AstraZeneca đã nộp hồ sơ đề nghị các cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp với thuốc AZD7442. 

Ba ứng viên thuốc trị COVID-19 tiềm năng, mở ra cơ hội sớm đánh bại đại dịch - Ảnh 1.

Viên uống điều trị COVID-19 có tên Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck. (Ảnh: AFP).

Ứng viên thứ hai là loại viên uống điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck có tên Molnupiravir. Theo AP, hôm 11/10, hãng này cho biết đã nộp hồ sơ đề nghị chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng loại viên uống trên.

Molnupiravi, tên lý hiệu MK4482, là thuốc kháng virus đang được Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics phát triển. MK4482 có khả năng ức chế sự sao chép của virus, khiến chúng không thể nhân lên và đào thải nhanh, giúp người mắc sớm hồi phục.

Theo kết quả phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 775 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, chỉ 7,3% người bệnh trong nhóm được dùng Molnupiravir đã nhập viện hoặc tử vong trong vòng 29 ngày sau chữa trị. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng giả dược là 14,1%.

Ứng viên tiềm năng thứ ba phải kể đến là thuốc của hãng dược phẩm Shionogi phát triển. Đây là loại thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển của virus bằng cách ức chế một loại enzyme có tên protease. Đây là loại enzyme thiết yếu mà virus sử dụng để tự sao chép trong tế bào con người, theo Japan Times.

Shionogi cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối sẽ có vào tháng 12. Sau đó, hãng này sẽ nhanh chóng nộp đơn xin cấp phép sử dụng ở Nhật Bản.

Ông Isao Teshirogi, CEO của Shionogi, cho biết hãng kỳ vọng sản xuất khoảng một triệu liều thuốc trị COVID-19 từ nay tới đầu năm 2022. Ngay trong tháng này, Shionogi sẽ bắt đầu sản xuất thuốc ở quy mô lớn.

Anh Đào