|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Lê Thị Thu Thuỷ nói gì khi VinFast được gọi là 'Tesla của Việt Nam'?

17:14 | 16/08/2023
Chia sẻ
Bà Lê Thị Thu Thuỷ nói rằng vì là người đi sau nên VinFast còn nhiều điều để hoàn thiện, học hỏi và làm tốt hơn.

"Nhiều người gọi VinFast là Tesla của Việt Nam, bà nghĩ sao về điều này?" - đây là câu hỏi được đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 16/8 của bà Lê Thị Thu Thuỷ, CEO VinFast toàn cầu. Bà Thuỷ đã nở nụ cười khi nghe câu hỏi này.

"Tôi nghĩ VinFast đã bắt đầu trở thành công ty toàn cầu, không phải chỉ ở Việt Nam nữa. Dĩ nhiên, chúng tôi là người đi sau nên cũng còn nhiều điều để hoàn thiện, học hỏi và làm tốt hơn. Song, chúng tôi nghĩ rằng cứ tiếp tục cố gắng, sẽ có ngày VinFast trở thành công ty toàn cầu thực sự và làm rạng danh đất nước", bà Lê Thị Thu Thủy nói. 

Bà Thuỷ cũng nói thêm rằng so với thị trường Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, VinFast có dải sản phẩm rộng, bao gồm 7 mẫu xe điện trải dài các phân khúc từ A tới E. CEO VinFast nhận định trên thế giới chưa có một công ty xe điện nào có dải sản phẩm rộng như vậy. 

“Ngoài ra, khả năng sản xuất của VinFast cũng vượt trội so với đối thủ. Nếu tại thị trường Mỹ, trong các công ty thuần xe điện chỉ có Tesla là có khả năng sản xuất thực sự. Các công ty khác trong năm vừa qua gặp rất nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng, sản xuất chất lượng,…

Đây là những khó khăn VinFast đã trải qua trong những ngày đầu và chúng tôi có kinh nghiệm từ lúc sản xuất xe xăng. Đến bây giờ, có thể nói VinFast hơn nhiều công ty khác trong kinh nghiệm sản xuất ô tô”, bà Lê Thị Thu Thuỷ nói. 

 Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO VinFast Auto. (Ảnh: VinFast).

Tối ngày 15/8 (theo giờ Việt Nam), VinFast Auto đã chính thức trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, sau nghi thức rung chuông truyền thống. Trong bài phát biểu của mình, bà Thủy gọi đây là cột mốc mới trong lịch sử của VinFast và là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một tương lai xanh hơn cho tất cả mọi người thông qua di chuyển bền vững.

"Giao thông vận tải là yếu tố then chốt trong các thành tựu của con người vì nó mang đến cơ hội cho các cá nhân cũng như cả xã hội. Tuy nhiên, các cuộc cách mạng của nền công nghiệp di chuyển cũng tạo nên nhiều thách thức cho hành tinh của chúng ta, đe dọa sự cân bằng giữa môi trường sống và sự phát triển của con người.

Giờ đây, chúng ta có sứ mệnh và khả năng mang đến cho mọi người khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông xanh với giá hợp lý, nhằm hướng tới phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu", CEO VinFast nói tại sự kiện lên sàn Nasdaq của VinFast Auto.

Nói về tiềm năng của VinFast trên sân chơi toàn cầu, Bà Thuỷ cho rằng nhu cầu ở trên thế giới đang rất cao. Trong bối cảnh chính phủ các nước khuyến khích thúc đẩy chuyển đổi xanh, loại bỏ dần xe xăng thì việc phát triển xe điện sẽ được hưởng lợi lớn.

"Theo cá nhân tôi, từ giai đoạn COVID-19 đến Hội nghị COP26 đã chứng kiến sự thay đổi về nhận thức rất lớn của người dân, không chỉ mỗi chính phủ. Chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu sử dụng xe điện rất là lớn, nhiều người còn chưa được tiếp cận với xe điện và chưa nhận thấy sự khác biệt của xe điện với xe xăng", bà Thủy nói.

Đồng thời vị lãnh đạo VinFast cũng nhắc tới CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) - đơn vị vận hành hãng taxi điện Xanh SM và dịch vụ xe ôm điện SM Bike, như là một giải pháp thông minh giúp người dùng có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm những tính năng khác biệt của xe điện.

"Việc tung ra dịch vụ GSM giúp người tiêu dùng được ngồi trong một chiếc xe điện, được sờ thấy và hiểu hơn về xe điện", vị CEO VinFast chia sẻ.

Thùy Trang