|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ASEAN đàm phán nâng cấp FTA với Hàn Quốc

02:00 | 16/04/2023
Chia sẻ
Phó Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh cho biết ASEAN và Hàn Quốc đang trong quá trình đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại tự do song phương AKFTA.

Ông Singh cho hay tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2021, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của ASEAN. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hàn Quốc vào ASEAN cũng đạt 7,1 tỷ USD. Và việc nâng cấp AKFTA sẽ mở đường cho các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn giữa hai bên.

Ngày 12/4, phát biểu tại Hội nghị bàn tròn thương mại và đầu tư ASEAN-Hàn Quốc năm 2023, ông Singh cho hay nhiều FTA khác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại cũng đang trong quá trình đàm phán nâng cấp.

Ông Singh nhấn mạnh rằng, với việc đàm phán nâng cấp AKFTA, ASEAN và Hàn Quốc mong muốn chứng kiến những đổi mới trong khu vực và tăng cường chuỗi cung ứng toàn cầu của mình. Hiện nhiều tập đoàn Hàn Quốc đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động từ Bắc Á tới ASEAN.

Phó Tổng thư ký Singh khẳng định ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các công ty Hàn Quốc không chỉ tái tổ chức và đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, mà còn cắt giảm lượng khí thải carbon.

Năm 2005, ASEAN và Hàn Quốc đã ký Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện, kéo theo đó là việc ký kết 4 thỏa thuận quan trọng, trong đó có Thỏa thuận cắt giảm thuế lũy tiến, trở thành công cụ pháp lý cho Khu vực thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) có hiệu lực vào năm 2010.

Ngoài AKFTA, ASEAN và Hàn Quốc cũng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới chiếm khoảng 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)