|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CPTPP đồng ý kết nạp Anh vào khối

17:17 | 31/03/2023
Chia sẻ
Các thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 31/3 đã nhất trí cho Anh gia nhập khối này.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Các thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 31/3 đã nhất trí cho Anh gia nhập khối này.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng cùng ngày của nhóm làm việc về gia nhập CPTPP. Sự kiện trên đánh dấu đợt mở rộng đầu tiên của hiệp định và giúp tăng sự đóng góp của khối trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu từ 12% lên 15%.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế của Nhật Bản, ông Shigeyuki Goto hoan nghênh việc Anh sẽ gia nhập CPTPP. Ông khẳng định đây là sự kiện “rất có ý nghĩa” trong việc thúc đẩy các giá trị như tự do thương mại, tạo ra thị trường mở và cạnh tranh ở trong và ngoài khu vực Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Gia nhập CPTPP sẽ đưa Anh vào vị trí trung tâm của một nhóm các nền kinh tế năng động và đang phát triển mạnh tại Thái Bình Dương, trong vai trò thành viên mới đầu tiên và là nước châu Âu đầu tiên gia nhập khối”.

Ông Sunak khẳng định các doanh nghiệp Anh giờ đây sẽ được hưởng sự tiếp cận chưa từng có vào các thị trường từ châu Âu đến Nam Thái Bình Dương.

Quyết định của nhóm làm việc sẽ được trình lên Hội nghị cấp bộ trưởng của CPTPP để phê chuẩn vào tháng Bảy tới.

Tuyên bố sau cuộc họp cho biết Nhóm làm việc, do Nhật Bản chủ trì, sẽ phối hợp với Anh để hoàn tất tiến trình gia nhập đúng lúc.

CPTPP được thành lập vào năm 2018, hiện gồm 11 thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Sau khi Anh trở thành thành viên, CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính hơn 13.600 tỷ USD.

Chính phủ Anh cho biết hiệp định này sẽ giúp họ giảm thuế nhập khẩu ô tô, rượu và sản phẩm từ sữa. GDP Anh sẽ tăng thêm 1,8 tỷ bảng (2,2 tỷ USD) mỗi năm trong dài hạn. Con số này có thể tăng thêm nếu nhiều nước gia nhập hơn nữa.

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu (EU), Anh đã tìm cách thúc đẩy giao thương với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, dự báo rằng khu vực này sẽ đóng góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2050.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.