|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Arab Saudi thúc đẩy kế hoạch khai thác các mỏ khoáng sản giá trị tới 1.300 tỷ USD

13:05 | 19/09/2021
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Công ty tư vấn khai thác mỏ Golden Compass của Arab Saudi, ông Meshary Al-Ali, cho rằng với luật khai mỏ mới, Arab Saudi sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang tìm cách khai thác ngành khai khoáng có giá trị ước lên tới 1.300 tỷ USD.
Arab Saudi thúc đẩy kế hoạch khai thác các mỏ khoáng sản giá trị tới 1.300 tỷ USD - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Hồi tháng 1/2021, Arab Saudi đã bắt đầu thúc đẩy kế hoạch khai thác khối tài sản khổng lồ nằm ẩn dưới lòng đất ở nước này với việc thành lập Quỹ Phát triển Công nghiệp Arab Saudi (SIDF) và hỗ trợ cho các hoạt động khảo sát địa chất và chương trình thăm dò. 

SIDF đang cung cấp 60% các khoản vay cho nhà đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp toàn cầu đến làm ăn tại quốc gia này. Trong khi đó, Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Arab Saudi cũng đang đầu tư 3,7 tỷ USD vào ngành khai khoáng.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Arab Saudi Khaled Al-Mudaifer hồi tháng trước khẳng định rằng nước này rất giàu các nguồn tài nguyên dưới lòng đất. Theo ông Al-Mudaifer, các nghiên cứu cho thấy Arab Saudi có các mỏ phốt phát, vàng, đồng, kẽm, niken, kim loại đất hiếm và các khoáng chất khác ước tính có giá trị lên tới 1.300 tỷ USD.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Al-Ali cho hay Arab Saudi có các chính sách thu hút đầu tư rất hấp dẫn đối các doanh nghiệp toàn cầu đến đầu tư vào ngành khai thác mỏ của nước này. 

Theo kế hoạch "Tầm nhìn 2030", ngành khai thác mỏ là trụ cột thứ ba trong chiến lược phát triển kinh tế của Arab Saudi, sau năng lượng và hóa dầu, vì ngành này hướng tới mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế đất nước.

Cục Khảo sát Địa chất Arab Saudi đã công bố 54 địa điểm thăm dò, và sẽ có thêm nhiều địa điểm được công bố trong những tháng. Các địa điểm thăm dò dự kiến sẽ được đưa ra bán đấu giá cho các nhà đầu tư.

Arab Saudi đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế lớn, trong đó có công ty Alcoa Corp của Mỹ, tham gia liên doanh trị giá 10,8 tỷ USD với công ty khai thác mỏ Ma'aden của Arab Saudi. 

Một công ty khác của Mỹ là nhà sản xuất phân bón The Mosaic Co. hiện nắm giữ 25% cổ phần trong Khu liên hợp sản xuất phân bón Ma'aden Wa'ad Al-Shamal trị giá 8 tỷ USD tại Thành phố Công nghiệp Khoáng sản Wa'ad Al-Shamal thuộc tỉnh miền Bắc Saud Arabia.

Ông Al-Ali cho rằng ngành khai thác mỏ dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm ở Arab Saudi trong những năm tới. Doanh thu của ngành này đã ở mức 26 tỷ USD năm 2020 và dự kiến đạt 47,7 tỷ USD vào năm 2030.

Nguyễn Trường