|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ giảm mua dầu ESPO của Nga vì cước vận tải tăng cao

10:24 | 23/09/2022
Chia sẻ
Sau khi cộng các chi phí, bao gồm cả vận chuyển, giá dầu ESPO xuất khẩu sang Ấn Độ cao hơn 5 - 7 USD / thùng so với các loại dầu tương tự từ các quốc gia khác như dầu Murban của UAE. Do đó, các công ty lọc dầu Ấn Độ chuyển sang mua dầu của các trường khác, chẳng hạn như ở Tây Phi.

Theo Ruters , các nhà máy lọc dầu Ấn Độ giảm mua dầu ESPO của Nga trong tháng 9 do cước vận chuyển tăng cao. Thay vào đó, họ sẽ chuyển sang mua dầu từ nước Châu Phi và Trung Đông. 

Ấn Độ vốn hiếm khi mua dầu thô của Nga nay đã trở thành hàng lớn thứ hai sau Trung Quốc từ khi căng thẳng địa chỉ giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ gần như mua tất cả các loại dầu thô với giá chiết khấu của Nga trong cảnh giới Tây phương áp dụng các lệnh trừng phạt lên Moscow. 

Tuy nhiên, giá dầu của Nga bắt đầu tăng lên làm cho yêu cầu của Ấn Độ giảm dần.

“Sau khi cộng các chi phí, bao gồm cả vận chuyển, giá dầu ESPO xuất khẩu sang Ấn Độ cao hơn 5 - 7 USD / thùng so với các loại dầu tương tự từ các quốc gia khác như dầu Murban của UAE. Do đó, các công ty lọc dầu Ấn Độ chuyển sang mua dầu của các trường khác, chẳng hạn như ở Tây Phi ”, một nguồn tin trong ngành dầu khí Ấn Độ cho biết.

Khoảng cách về giá giữa dầu Brent và dầu Dubai cũng được thu hẹp, mở ra cơ hội chênh lệch giá đối với các loại dầu thuộc lưu vực Đại Tây Dương khi xuất sang Châu Á.  

Nhập khẩu hàng khối lượng từ Châu Phi tăng lên

Lượng dầu thô Ấn Độ nhập khẩu từ Nga đang có xu hướng giảm dần từ khi chạm mốc kỷ lục hồi tháng 6. Khoảng 2 tấn dầu thô của Nga (tương đương với 14,35 triệu thùng) được chuyển đến Ấn Độ trong tháng 9, thấp hơn con số 3,55 tấn dầu của tháng 8. Trong số 2 triệu tấn dầu mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga, 585.090 tấn là dầu ESPO.

Left, lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Châu Phi và 2,35 triệu tấn, gấp đôi so với mức 1,16 triệu tấn của tháng 8. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành dự báo tổng lượng dầu. Industries, Bharat Petroleum và Nayara Energy.

Ông Ehsan Ul Haq, chuyên gia phân tích của Refinitiv, cho biết các nhà xuất khẩu Trung Đông cũng giảm giá bán trong tháng 10 nhằm mục đích cạnh tranh với sức hút của giá dầu Nga. 

Trong khi để vận chuyển dầu từ Nga sang Ấn Độ mất một tháng thì nguồn hàng từ Trung Đông chỉ mất một tuần. 

Dữ liệu cho thấy, ESPO xuất khẩu của Nga trong tháng 9 đã giảm xuống còn 720.000 thùng / ngày từ hơn 800.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8. 

Ông  Ehsan Ul Haq nói thêm hoạt động lọc dầu của Nga cũng tăng lên, điều này góp phần làm giảm nguồn cung cấp cho xuất khẩu. 

H.Mĩ