|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ấn Độ đang cân nhắc đề xuất áp trần giá dầu Nga, phủ nhận bị 'mâu thuẫn đạo đức' khi mua hàng của Moscow

07:43 | 06/09/2022
Chia sẻ
Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết nước này sẽ đánh giá cẩn thận xem có ủng hộ đề xuất của G7 về việc áp trần giá đối dầu thô của Nga hay không.

Đánh giá cẩn thận

Hôm 5/9, ông Shri Hardeep Singh Puri - Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ, cho biết nước này đang thận trọng cân nhắc xem có nên ủng hộ đề xuất của G7 về việc áp trần giá đối với dầu thô của Nga hay không.

Cụ thể, chia sẻ với CNBC tại Milan (Italy), ông Purin cho hay: “Chúng tôi đang tích cực thảo luận do có nhiều yếu tố liên quan”.

Khi được hỏi liệu Ấn Độ có bắt tay cùng G7 hay không, ông Purin nói nền kinh tế thế giới vẫn đang điều chỉnh để chống lại các tác động của đại dịch COVID-19 và chiến sự Nga - Ukraine.

“Bây giờ, đề xuất của G7 có ý nghĩa như thế nào [đối với nền kinh tế]? Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận”, ông Purin bày tỏ.

Vị bộ trưởng nói thêm rằng vẫn chưa rõ những quốc gia nào sẽ hợp tác cùng G7 áp trần giá đối với dầu thô của Nga và những tác động tiềm tàng của đề xuất đối với thị trường năng lượng.

Kích bơm dầu tại một mỏ dầu gần thành phố Almetyevsk, Tatarstan, Nga. (Ảnh: Getty Images). 

Cuối tuần trước, các bộ trưởng tài chính đại diện cho 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí về kế hoạch thực hiện một cơ chế giới hạn giá đối với dầu mỏ xuất khẩu từ Nga.

Sáng kiến này được thiết kế nhằm hạn chế nguồn tài chính để Điện Kremlin tài trợ cho cuộc chiến tại Ukraine, cũng như nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh giá năng lượng tăng đột biến.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra rất nghi ngờ về hiệu quả của đề xuất. Họ cảnh báo rằng chính sách này có thể phản tác dụng nếu các thị trường tiêu thụ năng lượng quan trọng như Trung Quốc và Ấn Độ không tham gia.

“Nghĩa vụ đạo đức với người tiêu dùng”

Hưởng lợi từ mức chiết khấu cao, Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu mỏ của Nga kể từ sau khi Điện Kremlin tấn công Ukraine.

Ông Puri cho biết Ấn Độ tiêu thụ khoảng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày và lượng dầu này chủ yếu đến từ Iraq, Arab Saudi, Kuwait và UAE.

Theo vị bộ trưởng, tính đến cuối tháng 3 năm nay, Nga chỉ chiếm khoảng 0,2% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ. Ông cũng đề cập đến việc một số người đã chỉ trích New Delhi vì đã đẩy mạnh mua dầu của Nga sau khi xung đột quân sự nổ ra.

“Tôi tin người châu Âu mua nhiều dầu khí của Nga trong một buổi chiều hơn cả Ấn Độ mua trong một quý… Nhưng đúng là, chúng tôi sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga, chúng tôi sẽ mua từ bất cứ đâu có hàng”, ông Purin nhấn mạnh.

Phóng viên đã hỏi liệu ông Puri có cảm thấy bị mâu thuẫn đạo đức khi mua dầu thô của Nga giữa lúc nước này vẫn đang tấn công Ukraine hay không. Vị bộ trường đáp lại: “Không, hoàn toàn không có mâu thuẫn nào”.

“Tôi có nghĩa vụ đạo đức với người tiêu dùng. Với tư cách là một quan chức chính phủ được người dân bầu, liệu tôi có muốn các trạm xăng ở Ấn Độ cạn kiệt hay không? Hãy nhìn những gì đang xảy ra ở các nước xung quanh Ấn Độ”, ông Purin nhấn mạnh.

 

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ tham gia vào sáng kiến của G7 nhằm giảm lợi nhuận mà Nga kiếm được từ việc bán dầu.

Uỷ viên phụ trách năng lượng của EU - ông Kadri Simson cho biết hai quốc gia tỷ dân “sẵn lòng mua dầu mỏ của Nga mà vẫn tự bào chữa rằng điều này quan trọng đối với an ninh nguồn cung của họ. Nhưng thật bất công khi rót tiền vào ngân khố của Nga”.

Hiện vẫn chưa rõ G7 sẽ thực hiện kế hoạch áp trần giá như thế nào. Các chi tiết của đề xuất sẽ được hoàn thiện trước đầu tháng 12 năm nay, khi các lệnh trừng phạt mới của EU đối với hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển có hiệu lực.

Chính quyền Moscow tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa đối với kế hoạch của G7 và cho biết sẽ ngừng bán dầu thô cho các quốc gia áp đặt trần giá.

Trao đổi với CNBC hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói nỗ lực áp trần giá đối với dầu thô của Nga đòi hỏi phải có sự hợp tác và cam kết từ cộng đồng quốc tế thì mới mong thành công.

Công chúng không nên xem đây chỉ là một biện pháp trừng phạt của riêng phương Tây, ông Le Maire bày tỏ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp khẳng định sáng kiến này nên được thực hiện “như một biện pháp toàn cầu chống lại cuộc chiến của Nga”.

Yên Khê

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.