|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba, Tencent có thể là những 'đại gia' đầu tiên phân phối tiền ảo của Trung Quốc

17:18 | 28/08/2019
Chia sẻ
7 hoặc 8 tổ chức lớn, bao gồm Alibaba và Tencent, sẽ nhận tiền thuật toán do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành vào tháng 11.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ phát hành đồng tiền ảo mà chính phủ hậu thuẫn trong vài tháng tới. 7 tổ chức - bao gồm các tập đoàn công nghệ như Alibaba và Tencent - sẽ nhận tiền ảo, Forbes dẫn lời một nguồn tin cho hay.

Nguồn tin của Forbes là một cựu nhân viên từng làm việc cho một trong 7 tổ chức này trước khi thôi việc và trở thành nhà nghiên cứu độc lập.

Alibaba and Tencent

Tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba, và tỉ phú Mã Hóa Đằng, Chủ tịch tập đoàn Tencent, tham dự một sự kiện trong Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh hôm 18/12/2018. Ảnh: SCMP

Một nguồn tin khác xác nhận 7 tổ chức sẽ nhận tiền ảo của PBOC, và rất có thể PBOC sẽ chọn thêm một tổ chức nữa để giao tiền thuật toán.

"Đồng tiền mã hóa của Trung Quốc có thể xuất hiện vào hôm 11/11 - "Ngày Độc thân" ở Trung Quốc và cũng là "lễ hội mua sắm" trên quy mô cả nước.

Phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Trung Quốc mới đây, ông Mu Changchun, Phó giám đốc bộ phận thanh toán tại PBOC, tiết lộ rằng, các nhà nghiên cứu của họ đã làm việc rất tích cực từ năm ngoái để phát triển các hệ thống ra mắt tiền thuật toán.

Ông Mu nói mục đích của PBOC là để tiền kỹ thuật số thay thế tiền mặt trong lưu thông. Tiền kỹ thuật số cũng sẽ hỗ trợ lưu thông và quốc tế hóa nhân dân tệ.

Giới quan sát nhận định tiền số của PBOC giúp Bắc Kinh tăng quyền kiểm soát hệ thống tài chính. Theo nội dung bằng sáng chế mà PBOC đăng kí, người tiêu dùng vào doanh nghiệp sẽ tải một ví điện tử và đổi nhân dân tệ lấy tiền điện tử. Tuy nhiên, PBOC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

Nhạc Dương

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.