Kinh doanh

Giữa vòng vây của các quan chức và nhà lập pháp, Facebook sợ tiền ảo Libra không có cơ hội ra đời

07:54 | 30/07/2019

Chia sẻ

Trong báo cáo tài chính mới nhất, Facebook nhắc nhở các nhà đầu tư rằng, mặc dù mạng xã hội lớn nhất thế giới muốn phát hành tiền ảo Libra vào năm 2020, nó có thể không ra đời vì một số yếu tố.

Ở phần "Các rủi ro" của báo cáo tài chính quý II, Facebook nhấn mạnh sự phản đối của các nhà lập pháp và cơ quan quản lí là trở ngại lớn đối với dự án Libra mà tập đoàn công bố hồi tháng 6.

"Libra đã thu hút sự dò xét từ chính phủ và các cơ quan quản lí. Chúng tôi dự đoán hoạt động giám sát của họ sẽ tiếp tục", Facebook viết trong báo cáo.

Mark Zuckerberg

Tỉ phú Mark Zuckerberg, người sáng lập và điều hành mạng xã hội Facebook. Ảnh: CNBC

Ngoài ra, Facebook nhận định mức độ chấp nhận tiền mã hóa Libra của thị trường vẫn là một ẩn số. Vì thế, Facebook không thể đảm bảo Libra hay những sản phẩm và dịch vụ liên quan sẽ ra đời đúng thời hạn mà tập đoàn công bố.

"Chúng tôi chưa có kinh nghiệm cần thiết với tiền thuật toán và công nghệ blockchain - yếu tố có thể tác động tiêu cực tới khả năng phát triển và tiếp thị những sản phẩm và dịch vụ liên quan tới tiền số", Facebook lập luận.

David Marcus, giám đốc dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra của Facebook, nói rằng Libra sẽ là công cụ thanh toán hiệu quả hơn, rẻ và an toàn đối với những người không có khả năng chuyển tiền bằng những phương pháp truyền thống.

Mặc dù vậy, từ khi công bố kế hoạch triển khai Libra và Calibra vào tháng 6, Facebook đối mặt với làn sóng chỉ trích từ các quan chức trong nước lẫn quan chức nước ngoài.

Mấy hôm trước, Marcus phải điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Trong cả hai phiên điều trần, các nghị sĩ đều phê phán gay gắt kế hoạch phát hành Libra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell, bày tỏ sự lo ngại đối với Libra. Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire và một thành viên trong hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Benoit Coeure, cũng thể hiện thái độ tương tự.

Trong một tuyên bố dành cho CNBC hôm 29/7, một người phát ngôn của Facebook khảng định tập đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ và cởi mở với các bên liên quan trong quá trình phát triển Libra.

"Chúng tôi biết rằng hành trình tới ngày phát hành Libra sẽ dài và chúng tôi không thể đơn độc thực hiện hành trình đó. Tương tác với các cơ quan quản lí, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của Libra", người phát ngôn nói.

Nhạc Dương