|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba lần đầu tiếp cận thị trường giao đồ ăn Việt Nam

07:21 | 04/08/2021
Chia sẻ
Không dừng lại ở mảng bán lẻ và thương mại điện tử, ông lớn công nghệ Trung Quốc Alibaba tiếp tục tỏ ra hứng thú với thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam.
Alibaba lần đầu tiếp cận thị trường giao đồ ăn Việt Nam - Ảnh 1.

Đội ngũ của Loship. (Ảnh: Loship).

Như tin đã đưa, sáng 3/8, tờ DealStreet Asia viết rằng Loship - startup giao đồ ăn của Việt Nam, vừa nhận đầu tư 12 triệu USD từ vòng gọi vốn Series C, đưa định giá công ty lên trên 100 triệu USD. Khoản đầu tư trên đến từ ông Jaan Tallinn, đồng sáng lập Skype, được thông qua quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings và là một phần trong vòng gọi vốn Series C đã diễn ra trước đó.

Sau khi thông tin trên xuất hiện trên tờ DealStreet Asia, đại diện Loship đã có phản hồi chính thức về vấn đề này. Loship nói rằng hãng đã gọi vốn thành công 12 triệu USD ở vòng Pre-Series C do BAce Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm do Ant Group hậu thuẫn) và Sun Hung Kai & Co. Limited (tập đoàn bất động sản hàng đầu Hong Kong) đồng dẫn dắt.

Vòng vốn còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư quốc tế như: MetaPlanet Holdings (Quỹ đầu tư do nhà đồng sáng lập Skype hậu thuẫn, Estonia, Wealth Well (Saudi Arabia), Prism Ventures (Singapore) và SQ Capital Group (SCCG) (Hong Kong), cùng nhiều nhà đầu tư cá nhân khác.

Đáng chú ý, Loship là khoản đầu tư đầu tiên của BAce Capital và Sun Hung Kai vào thị trường Việt Nam. BAce Capital là quỹ đầu tư được hậu thuẫn bởi Alibaba và Ant Financial của Jack Ma. Trong khi đó, Sun Hung Kai là công ty hàng đầu về Alternative Investment, đang niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Vòng gọi vốn này cũng bổ sung Benny Chen, Người sáng lập và Giám đốc điều hành BAce Capital vào vị trí Ban Giám đốc mới của Loship. Benny từng nằm trong hội đồng quản trị của Zomato và Paytm với nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giao hàng và các startup fintech trên khắp Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

"Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của Loship. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng các doanh nhân bản địa sẽ hiểu rõ hơn về thị trường và nhu cầu của người dân bản địa, đặc biệt là tại một thị trường tiềm năng lớn như Việt Nam", ông Benny Chen, Giám đốc Điều hành tại BAce Capital cho hay.

Ngoài ra, Loship được hỗ trợ tài chính từ nhiều nhà đầu tư khác như Smilegate Investment, Hana Financial Group, Golden Gate Ventures, Vulpes Investment Management, v.v. Loship cũng đang trong quá trình đàm phán với nhiều nhà đầu tư mới cho vòng vốn Series C, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nhận được đầu tư pre-series C, Loship trở thành một trong số ít các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam và Đông Nam Á liên tiếp huy động vốn thành công trong giai đoạn đầy thách thức của đại dịch COVID-19. Trước đó, vào tháng 2 năm 2021, Loship công bố khoản đầu tư từ nhà đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn, thông qua Quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings.

Công ty cho biết nguồn vốn mới huy động sẽ được sử dụng để tăng cường sự hiện diện và hoạt động của Loship tại 5 thị trường chính ở Việt Nam bao gồm TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Biên Hòa. Đồng thời, Loship có kế hoạch mở rộng đến nhiều tỉnh thành khác, đầu tư nâng cấp công nghệ, mở rộng hệ thống đối tác và thúc đẩy tăng trưởng mảng dịch vụ B2B.

Với chuyên môn, sự đồng hành của các nhà đầu tư quốc tế cùng sự am tường thị trường bản địa, Loship sẽ tiếp tục triển khai những sáng kiến nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng, phục vụ nhu cầu giao vận hằng ngày của người dân Việt Nam.

Loship khởi nguồn từ Lozi, ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm những địa điểm, nhà hàng ăn uống. Năm 2017, Lozi chuyển đổi mô hình thành startup giao đồ ăn & thương mại điện tử giao hàng trong một giờ. Hiện đội ngũ Loship gồm hơn 70.000 tài xế và 200.000 đối tác cửa hàng phục vụ gần 2 triệu khách hàng tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Về BAce Capital:

BAce Capital là công ty đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty giai đoạn đầu ở các nền kinh tế mới nổi, tập trung vào Ấn Độ và Đông Nam Á, giúp các công ty công nghệ phát triển thông qua kiến thức và nguồn lực của họ trên khắp Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Được hậu thuẫn bởi Ant Group, những người sáng lập BAce là những người kỳ cựu của Alibaba và Ant Group, tập đoàn đã đầu tư vào các công ty như Zomato, Paytm, Tokopedia, Lazada, v.v.

Thiên Trường