|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab đạt doanh thu kỷ lục

17:24 | 03/08/2021
Chia sẻ
Trong ba tháng đầu năm, tại thị trường Đông Nam Á, Grab đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục 507 triệu USD.

Grab mới đây đã thông báo về kết quả kinh doanh của công ty tại khu vực Đông Nam Á trong ba tháng đầu năm với doanh thu đạt 507 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức doanh thu quý kỷ lục của công ty tại thị trường này.

Khoản lãi ròng, bao gồm thuế, lãi suất, khấu hao (EBITDA) được điều chỉnh xuống mức âm 111 triệu USD, cải thiện 233 triệu USD so với quý I/2020. Ngoài ra, tổng EBITDA được điều chỉnh theo từng phân khúc, không bao gồm chi phí doanh nghiệp rơi vào mức 35 triệu USD, tăng 231 triệu USD so với cùng kỳ.

Bất chấp dịch bệnh, Grab đạt doanh thu kỷ lục tại Đông Nam Á trong quý I - Ảnh 1.

Dịch vụ giao hàng và gọi xe của Grab chiếm thị phần lớn tại Đông Nam Á. (Ảnh: Saostar).

Tổng giá trị hàng hóa được giao dịch (GMV) trong quý I tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 3,6 triệu USD. Trong đó, riêng GMV của mảng giao hàng đã ghi nhận mức tăng trưởng 49%, qua đó bù đắp ảnh hưởng từ các đợt giãn cách xã hội và hạn chế của việc đi lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Grab tiếp tục mở rộng quy mô GrabMart, một dịch vụ giao hàng trên 8 thị trường Đông Nam Á. GMV của GrabMart trong quý I tăng 21% so với quý IV/2020 và gấp 36 lần quý I/2020.

Về mảng dịch vụ tài chính, Grab đạt tổng khối lượng thanh toán hàng quý (Pre-InterCo) cao nhất với mức tăng trưởng 18%, được hỗ trợ bởi các khoản thanh toán được tạo ra từ cả nền tảng Grab và off-Grab.

Trong quý I, doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ ròng 652 triệu USD. Con số này đã được cải thiện hơn so với khoản lỗ 771 triệu USD cùng kỳ năm trước. Tính đến hết ngày 31/3, Grab ghi nhận khoản tiền và tương đương tiền 4,9 tỷ USD, tăng 1,4 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

Theo App Annie, trên cả hệ điều hành iOS và Android, đối với hạng mục giao hàng và vận chuyển, Grab là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất và có số lượng người dùng trung bình theo tháng cao nhất trong quý I.

Dựa trên phân tích của Euromonitor, Grab đang chiếm 50% thị phần dịch vụ giao hàng, 72% thị phần dịch vụ gọi xe và 23% thị phần dịch vụ ví điện tử trong khu vực Đông Nam Á, bỏ khá xa các đối thủ đứng phía sau. Trước đó, thông qua Sở Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC), Grab đã nộp hồ sơ liên quan đến thương vụ sáp nhập với Altimeter Growth Corp.

"Chúng tôi rất hài lòng về hoạt động cũng như sự tăng trưởng và khả năng phục hồi từ mô hình kinh doanh đa dạng của Grab trong quý I. Altimeter rất vui mừng khi được hỗ trợ Grab với tư cách là đối tác lâu dài trong hành trình trở thành một công ty đại chúng, qua đó đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người Đông Nam Á", Brad Gerstner, Giám đốc điều hành của Altimeter cho biết.

Tháng 4, Grab đã công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ thông qua một thỏa thuận sáp nhập.

"Chúng tôi hài lòng với tiến trình trở thành một công ty niêm yết, điều mà chúng tôi mong đợi sẽ diễn ra vào quý IV", Anthony Tan, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập Grab chia sẻ.

Quốc Anh