Kinh doanh

Alibaba có thể thu về 11,2 tỉ USD trong đợt IPO tại Hong Kong

20:31 | 20/11/2019

Chia sẻ

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc muốn huy động khoảng 88 tỉ HKD (11,2 tỉ USD) trong đợt IPO tại Hong Kong bằng việc định giá cổ phiếu ở mức 176 HKD.
503065_202666_800_auto_jpg

Alibaba dự kiến huy động khoảng 11,2 tỉ USD trong đợt IPO tại Hong Kong. (Ảnh: Xinhua)

Mức định giá của Alibaba đã bao gồm mức chiết khấu 2,9% so với mức chốt phiên gần nhất của cổ phiếu lưu kí Alibaba giao dịch trên sàn chứng khoán New York, với mỗi cổ phiếu lưu kí tương đương 8 cổ phiếu phổ thông của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc.

Đợt IPO của Alibaba tại Hong Kong lần này là một trong các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chứng lớn nhất toàn cầu trong năm nay cũng như lớn nhất ở Hong Kong từ năm 2010.

Mức định giá cuối cùng vẫn chưa được chính thức tiết lộ, nguồn tin thân cận cho hay. Tuy nhiên, Alibaba đã chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nhiều lần trước khi ngừng nhận đơn đặt hàng cổ phiếu sớm hơn dự kiến. Đại diện của công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Thương vụ IPO đình đám diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Hong Kong đã kiệt quệ sau nhiều tháng biểu tình dữ dội. Đồng thời, thông qua việc niêm yết trên sàn Hong Kong, Alibaba có thể soán danh hiệu tập đoàn lớn nhất Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch này của Tencent Holdings.

Theo tuyên bố vào tuần trước, Alibaba sẽ chào bán 500 triệu cổ phiếu mới với giá 176 HKD/cp, từ đó giúp công ty thu về khoảng 11,2 tỉ USD.

Trong 500 cổ phiếu kể trên ban đầu có 12,5 triệu cổ phiếu dành cho nhà đầu tư cá nhân. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã nâng tỉ lệ cổ phiếu chào bán cho nhà đầu tư cá nhân từ 2,5% lên 10%.

Ngoài ra, Alibaba còn có một lựa chọn phân bổ vượt mức để bán thêm 75 triệu cổ phiếu khác. Nếu chọn phương án đó, Alibaba có thể thu về xấp xỉ 12,9 tỉ USD sau khi IPO.

Alibaba đang lên kế hoạch bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên sàn Hong Kong vào ngày 26/11 với mã "9988". 8 là một con số tốt lành trong văn hóa Trung Quốc.

Đợt IPO lần này tại Hong Kong của Alibaba cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh khi mà họ đang tìm cách khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ lớn niêm yết "gần nhà".

Vào tuần trước, Giám đốc phụ trách mảng quan hệ nhà đầu tư Rob Lin cho biết Alibaba hi vọng nhà đầu tư sẽ đón nhận cổ phiếu của công ty trong tương lai.

Credit Suisse Group và China International Capital là nhà tài trợ chung cho việc chào bán cổ phiếu. Citigroup, JPMorgan Chase và Morgan Stanley cũng đang thu xếp thỏa thuận.

Khả Nhân