Kinh doanh

Thương vụ niêm yết cổ phiếu của Alibaba là tin tốt lành với Hong Kong giữa làn sóng bạo động

14:37 | 15/11/2019

Chia sẻ

Việc niêm yết của Alibaba trên sàn giao dịch Hong Kong có ý nghĩa rất lớn lớn cho đặc khu hành chính sau gần nửa năm chìm trong bạo động xã hội.

Alibaba - tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - vừa xác nhận họ sẽ sẽ chào bán 12,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân với mức giá 188 HKD/cổ phiếu, một con số tốt lành trong văn hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, Alibaba tiết lộ họ có thể định giá phần còn lại của đợt niêm yết 500 triệu cổ phiếu trên mức trần này, báo hiệu rằng tập đoàn đang đặt mục tiêu huy động ít nhất 12 tỉ USD trong thương vụ IPO lớn nhất thế giới năm nay.

Theo Bloomberg, Alibaba sẽ định giá phần cổ phiếu còn lại vào ngày 20/11. Giới quan sát dự đoán đây sẽ là đợt niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2010.

Dự kiến vào cuối tháng 11, "gã khổng lồ" của ngành thương mại điện tử sẽ chính thức "lên sàn" tại châu Á sau 5 năm "chiếm đánh" trung tâm tài chính thế giới với thương vụ IPO kỉ lục tại Phố Wall.

Alibaba-Logo-Generic

Alibaba sẽ chào bán 12,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân với mức giá 188 HKD/cổ phiếu, một con số tốt lành trong văn hóa Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Sự trở lại của Alibaba trên sàn giao dịch chứng khoán trao cho Hong Kong một lợi thế rất cần thiết vào thời điểm này, khi mà Hong Kong khốn đốn bởi phong trào biểu tình từ mùa hè năm nay.

Đồng thời, thương vụ niêm yết cổ phiếu của Alibaba còn làm hài lòng các quan chức Trung Quốc.

Nếu thỏa thuận IPO diễn ra suôn sẻ, Alibaba sẽ có cơ hội giành lấy danh hiệu công ty lớn nhất niêm yết trên sàn Hong Kong.

"Thương vụ niêm yết tại Hong Kong sẽ cho phép nhiều người dùng và các bên liên quan đến hoạt động thương mại điện tử của Alibaba trên khắp châu Á đầu tư và tham gia vào sự tăng trưởng của công ty", Alibaba tuyên bố.

"Chúng tôi vẫn tin tương lai của Hong Kong còn rất tươi sáng", ông Daniel Zhang, Tổng giám đốc Alibaba, viết trong một bức thư gửi nhà đầu tư.

Niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán gần quê nhà Trung Quốc là ước mơ của tỉ phú Jack Ma, cựu chủ tịch Alibaba, từ lâu.

Thương vụ IPO tại Hong Kong diễn ra thành công có thể giúp Alibaba hỗ trợ tài chính cho hoạt động giao đồ ăn và di chuyển vốn cần rất nhiều tiền để cạnh tranh với Meituan Dianping, đồng thời chuyển hướng dòng tiền của nhà đầu tư từ các đối thủ như Meituan và Tencent.

Thỏa thuận trên còn là thành quả lớn lao cho CEO Daniel Zhang, người vừa tiếp quản chức Chủ tịch từ Jack Ma hồi tháng 9. Ông Zhang đang nỗ lực đưa Alibaba mở rộng ra bên ngoài thị trường châu Á, đồng thời tiến vào các lĩnh vực mới như điện toán đám mây, giải trí, logistics và bán lẻ truyền thống.

Theo nhà phân tích Steven Lam của Bloomberg, đợt niêm yết trên sàn Hong Kong còn có thể khiến chỉ số Hang Seng rung chuyển. 

Khi so sánh trọng số với các chỉ số chứng khoán khác trên thế giới, Hang Seng từ lâu đã phụ thuộc vào các cổ phiếu tài chính. Ngược lại, các cổ phiếu công nghệ thông tin, công nghiệp và tiêu dùng thường bị đánh giá thấp.

Một cái tên quen thuộc như Alibaba có thể thu hút các nhà đầu tư và tăng thanh khoản giao dịch cho sàn Hong Kong, khi mà sàn này vừa ghi nhận mức sụt giảm doanh thu lớn nhất trong hơn ba năm qua.

Đối với Hong Kong, thương vụ chào bán cổ phiếu của Alibaba có thể là tin mừng sau gần nửa năm bạo động xã hội, có lúc làm tê liệt thành phố và ngành dịch vụ.

Ông Michael Yao, người đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp của Alibaba, khẳng định từ lâu tập đoàn đã cân nhắc niêm yết tại Hong Kong. Ông cũng nói thêm rằng qui mô đợt chào bán không chịu ảnh hưởng của phong trào biểu tình.

Yên Khê