Kinh doanh

Alibaba chi hàng tỉ USD để hỗ trợ thương nhân chịu thiệt hại do virus corona

11:07 | 11/02/2020

Chia sẻ

Miễn phí dịch vụ cho gian hàng trực tuyến chịu tổn thất bởi virus corona trong 6 tháng, cung cấp gói vay với lãi suất thấp cho thương nhân trong vùng dịch là những biện pháp Alibaba sẽ triển khai.

Hôm 10/2, Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, thông báo họ sẽ triển khai một số gói hỗ trợ dành cho các gian hàng trực tuyến chịu ảnh hưởng của dịch cúm do virus corona gây nên.

Mọi gian hàng trực tuyến trên chợ Tmall sẽ không phải nộp phí dịch vụ trong nửa đầu năm nay, trong khi mọi gian hàng trên Tmall và Taobao.com sẽ có thể sử dụng một bộ công cụ trực tuyến để nâng cấp gian hàng miễn phí. 

Ngoài ra, Alibaba còn miễn phí thuê trong hai tháng đối với những người mới sử dụng mạng lưới vận chuyển Cainiao của tập đoàn.

Alibaba chi hàng tỉ USD để hỗ trợ thương nhân chịu thiệt hại do virus corona - Ảnh 1.

Alibaba miễn phí dịch vụ cho mọi gian hàng trên chợ trực tuyến Tmall trong nửa đầu năm 2020. Ảnh: SCMP

"Chúng ta phải bảo đảm rằng mảng dịch vụ sẽ sẵn sàng tái gia nhập cuộc đua, và tiền sẽ vào tay những doanh nghiệp cần chúng", Alibaba tuyên bố.

Alibaba là một trong số những tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc đã chi hàng chục triệu USD để hỗ trợ hàng chục triệu người phải cách li ở nhà, không thể đi lại để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán.

Giới phân tích nhận định những công ty ứng dụng công nghệ số như thương mại điện tử, giao món ăn hoặc game trực tuyến sẽ hưởng lợi từ tình trạng phong tỏa các địa phương ở Trung Quốc.

Ant Financial, công ty tài chính thuộc Alibaba, sẽ cho các thương nhân bán hàng trực tuyến ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của dịch viêm phổi Vũ Hán - vay 1,43 tỉ USD thông qua ngân hàng ảo MYBank của tập đoàn mà không tính lãi trong 3 tháng đầu, giảm 20% lãi suất trong 9 tháng còn lại. 

MYBank cũng sẽ cấp gói vay 1,43 tỉ USD trong thời hạn 12 tháng với lãi suất thấp dành cho các thương nhân trực tuyến ở những khu vực khác tại Trung Quốc.

Ele.me và Koubei, hai công ty giao món ăn thuộc Alibaba, cũng dành 143 triệu USD để hỗ trợ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực phải ngừng hoạt động do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuyên bố của Alibaba nêu rõ họ sẽ dành 143 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và vận chuyển. Tập đoàn sẽ hỗ trợ phí cho các chuyến chở hàng và miễn phí bảo hiểm.

Cửu Dương