Vĩ mô

9 tháng đầu năm, Việt Nam xếp hạng 7 trong danh sách đối tác xuất khẩu sang Mỹ

20:23 | 19/11/2019

Chia sẻ

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng 35% so với cùng kì năm ngoái, đưa Việt Nam nhảy vọt từ vị trí thứ 12 lên hạng 7 trong danh sách các đối tác nhập khẩu lớn nhất của Mỹ.

Khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài, doanh nghiệp Mỹ buộc phải cân nhắc các lựa chọn khác để tránh thuế quan trừng phạt hiện đang áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc tăng lần lượt 35%, 21% và 7% so với cùng kì năm ngoái, trong khi từ Trung Quốc giảm 13%.

Đặc biệt, Việt Nam đang hưởng rất nhiều lợi ích từ cuộc tranh chấp thương mại nhờ cung ứng nhiều hàng hóa mà doanh nghiệp Mỹ thường nhập từ Trung Quốc trước khi thương chiến nổ ra.

1

Nguồn: Cục Thống kê Dân số Mỹ, Statista. Đơn vị: %, tỉ USD.

Financial Times dẫn dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ cho biết nhập khẩu điện thoại di động từ Việt Nam của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 4 tháng đầu năm 2019 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kì năm ngoái, trong khi máy tính nhập khẩu tăng 79%.

Ngoài ra, theo International Business Times, nhu cầu của thị trường Mỹ đối với giày dép, hàng dệt may, đồ nội thất và cá của Việt Nam cũng tăng. Trước khi thuế quan trừng phạt được áp dụng, sản phẩm cá tiêu thụ tại Mỹ thường được chế biến ở Trung Quốc.

Việc Mỹ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đã đưa nền kinh tế Đông Nam Á nhảy vọt lên vị trí thứ 7 trong danh sách các đối tác nhập khẩu lớn nhất của Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2019.

Năm ngoái, Việt Nam chỉ xếp thứ 12 trong danh sách, đứng sau Ireland, Italia, Ấn Độ, Anh và Pháp. Tuy nhiên, trong năm nay Việt Nam đã vượt qua tất cả nền kinh tế kể trên.

Yên Khê