Thời sự

800.000 người từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác trong tháng qua

12:35 | 01/08/2020

Chia sẻ

Từ đầu tháng 7 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, hơn 41.000 người đã đến ba bệnh viện tại Đà Nẵng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thống kê từ đầu tháng 7 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến ba bệnh viện - tâm dịch COVID-19 của Đà Nẵng gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh Viện C và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng.

Toàn quốc có hơn 800.000 người từ Đà Nẵng trở về các địa phương trong 1 tháng nay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

Thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót những người có liên quan đến COVID-19 tại Đà Nẵng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định thời gian tới tình hình tiếp tục phức tạp nên phải cùng nhau cố gắng. Ngoài Đà Nẵng, Quảng Nam đang được nhận định nằm trong vùng nguy cơ rất cao. Địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực, tới đây sẽ có thể phát hiện thêm các ca ở Quảng Nam.

Ngoài ra, Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... cũng là những nơi có nguy cơ cao trong lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, liên quan tới việc test nhanh COVID-19 cho những người mới trở về từ Đà Nẵng, ThS. BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vẫn phải cách li đủ 14 ngày dù xét nghiệm cho kêt quả âm tính.

Test nhanh âm tính COVID-19 vẫn phải cách li đủ 14 ngày

Theo Sức khỏe & Đời sống, ThS. BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh cho kết quả âm tính và đã hiểu là mình không bị bệnh, do đó không thực hiện cách li nữa. Tuy nhiên điều này là không đúng.

"Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách li bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV-2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách li ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính", chuyên gia Hồi sức tích cực nhấn mạnh.

Như Ý